(ĐSPL) – Người đời thường biết Steve Jobs là tượng đài thành công chuẩn mực về sự thành công, đam mê với công việc, dẫn dắt gã khổng lồ công nghệ Apple đạt đỉnh cao ngày nay.

Thế nhưng có những góc cạnh cuộc đời Steve Jobs hiếm khi được nhắc đến trên truyền thông. Cuốn sách “Becoming Steve Jobs: The Evolution of Reckless Upstart into a visionary Leader” của hai tác giả Brent Schelender và Rick Tetzeli chứa đựng những câu chuyện, sự thật thú vị về nhà đồng sáng lập Apple.

10 sự thật thú vị ít người biết về huyền thoại Steve Jobs - Ảnh 1

Những giám đốc điều hành gọi đây là bức chân dung chính xác nhất từng có về Jobs. Schelender, người được Jobs tin tưởng vốn làm việc cho Fortune và tạp chí danh tiếng Wall Street Journal chuyên viết về Steve Jobs và Apple trong 25 năm.

Sau đây là 10 điểm  thú vị về huyền thoại công nghệ được nhắc đến trong cuốn sách.

1 Sau khi Steve Jobs có con, ông cảm thấy trở nên khó khăn hơn trong việc sa thải nhân viên.

10 sự thật thú vị ít người biết về huyền thoại Steve Jobs - Ảnh 2

Đây là những gì Steve Jobs từng nói được ghi lại trong sách: “Khi tôi nhìn vào mọi người nếu điều này xảy ra, tôi nghĩ về họ như một đứa trẻ 5 tuổi, giống cách tôi nhìn những đứa con của mình. Và tôi nghĩ rằng đó có thể là tôi khi trở về nhà và nói với vợ, các con rằng vừa bị sa thải. Hoặc đó có thể là một trong những đứa con của tôi trong 20 năm tới. Trước đó tôi không bao nghĩ tới cảm xúc cá nhân.”.

2 Ông gần như bỏ qua hai lớp của trường trung học.

10 sự thật thú vị ít người biết về huyền thoại Steve Jobs - Ảnh 3

Steve bỏ qua hoàn toàn lớp 6 và những giáo viên thậm chí còn cân nhắc để ông vượt qua cả lớp 7.

Sau đó cha mẹ ông quyết định đã đến lúc Steve Jobs cần gia nhập môi trường tốt hơn, nhiều thử thách hơn. Họ đã chuyển đến vùng Los Altos, nơi có những ngôi trường tốt nhất California.

3 Steve Jobs là một người đàn ông của gia đình.

10 sự thật thú vị ít người biết về huyền thoại Steve Jobs - Ảnh 4

Ông trông chờ về nhà mỗi ngày để cùng ăn tối với vợ và những đứa con. Đây là lý do chính ông đã quyết định phát biểu tại đại học Stanford vào năm 2005- ngôi trường không quá xa nhà Steve Jobs, vì vậy ông không phải xa gia đình mình.

Và Steve Jobs kính trọng Stanford với bề dày lịch sử, nơi cung cấp ra những người có tầm ảnh hưởng trong giới công nghệ, Schlender và Tetzeli ghi lại trong cuốn sách.

4 Jobs là người có tầm nhìn vĩ đại nhưng tính khí ông cũng thất thường.

10 sự thật thú vị ít người biết về huyền thoại Steve Jobs - Ảnh 5

Ông không phải là người dễ dàng để làm việc cùng. Nhưng nếu những kỹ sư mà ông tôn trọng trong nhóm Mac nói ông nghĩ lại, Steve Jobs sẽ làm vậy. Ví dụ, nếu Jobs nóng giận, muốn sa thải ngay một kỹ sư vì công việc không đạt như ông kỳ vọng, nhóm này nói: “Jobs, thôi nào, không có nhiều người chúng ta có thể tuyển dụng mà gần tốt như anh chàng này, nghĩ lại và xin lỗi đi”, Bill Gates chia sẻ với 2 tác giả khi nhắc đến Jobs. Và Jobs sẽ xin lỗi.

5 Ông từ chối ghép gan từ Tim Cook.

10 sự thật thú vị ít người biết về huyền thoại Steve Jobs - Ảnh 6

CEO hiện tại của Apple, Tim Cook rất gần gũi với Jobs vì thế ông từng đề xuất hiến tặng một phần lá gan của mình khi Jobs bị bệnh. Jobs thậm chí không hoan nghênh ý nghĩ này.

Đây là những điều Tim Cook nói với các tác giả: “Ông ấy chặn lời tôi trước khi tôi nói ra những lời ấy. “Không”, Steve nói “Tôi sẽ không bao giờ cho phép anh làm thế. Tôi sẽ không bao giờ làm điều đó.”.

6 Ông nghĩ rằng hầu hết mọi người cảm thấy ông không thể điều hành một doanh nghiệp.

10 sự thật thú vị ít người biết về huyền thoại Steve Jobs - Ảnh 7

“Khi cuộc đời tôi kết thúc, mọi người sẽ dành cho tôi niềm tin tưởng với lòng ngưỡng mộ sáng tạo”, Jobs nói khi đang làm việc tại NeXT. “Nhưng sẽ không ai hiểu tôi thực sự am hiểu ra sao trong việc điều hành một doanh nghiệp.”

7 Cha Jobs là một trong những nguồn cảm hứng lớn nhất của ông.

10 sự thật thú vị ít người biết về huyền thoại Steve Jobs - Ảnh 8

Cha của Steve Jobss đã dạy ông tầm quan trọng của việc chú ý tới chi tiết, Schelender và Tetzeli cho biết. Paul Jobs là một thợ máy và là một thợ thủ công và ông thường sửa chữa lại những chiếc xe hơi vào những dịp cuối tuần. Ông dành cho Steve một chiếc bàn mộc nhỏ khi ông khoảng 5 hay 6 tuổi và nói: “Steve, đây là bàn làm việc của con”.

8 Ông từng làm việc cho một vườn táo tại Oregon.

10 sự thật thú vị ít người biết về huyền thoại Steve Jobs - Ảnh 9

Đó là giữa khoảng thời gian Jobs bỏ học đại học và bắt đầu làm việc tại Atari.

9. Steve Jobs từng nghĩ đến việc mua Yahoo

10 sự thật thú vị ít người biết về huyền thoại Steve Jobs - Ảnh 10

CEO Disney Bob Iger tới thăm Jobs tại Cupertino, họ từng nói chuyện rất nhiều thứ trong đó có cả việc mua lại các công ty. “Chúng tôi đứng cạnh một chiếc bảng trắng, suy nghĩ. Chúng tôi đã nói chuyện về việc mua những công ty. Chúng tôi cùng nhau nói về việc mua Yahoo”, cuốn sách ghi lại lời của Iger.

10 Ông tin rằng mục đích duy nhất của công ty là xây dựng hình ảnh các sản phẩm.

10 sự thật thú vị ít người biết về huyền thoại Steve Jobs - Ảnh 11

“Công ty là một trong những phát minh tuyệt vời nhất của con người, xây dựng hình tượng này là điều kỳ diệu “, theo cuốn sách ,Jobs cho biết.

“Mặc dù vậy, đối với tôi nó không phải về tiền bạc. Đó là cùng nhau làm việc thực sự vui vẻ, thông minh, sáng tạo và làm những điều tuyệt vời. ”

Quốc Việt (timesofindia)