Các dòng xe máy ABS thường có giá rất cao. Vậy ABS là gì? Tác dụng trong thực tế và nguyên lý hoạt động ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Anti-Lock Braking System hay viết tắt là ABS. Đây là tên của một hệ thống chống bó cứng phanh được áp dụng khá phổ biến trên các dòng xe máy tay ga cao cấp hiện nay.

Hệ thống phanh ABS thường được tích hợp trên những dòng xe tay ga cao cấp

Lịch sử hình thành và phát triển của hệ thống phanh ABS

Gabriel Voisin phát minh ra hệ thống ABS để giải quyết một số vấn đề ở hệ thống phanh của máy bay vào cuối những năm 1920. Nhưng hệ thống này lại được áp dụng rộng rãi đầu tiên trong ngành công nghiệp ôtô.  Và chỉ được sử dụng trên hệ thống phanh hiện đại vào đầu những năm 1980.

Xem thêm: Bot là gì? bản chất thực sự của trạm thu phí BOT

Chiếc môtô đầu tiên sử dụng ABS là BMW K100 đời 1988. Trải qua quá trình phát triển rất nhiều công nghệ mới được nâng cấp và áp dụng tích hợp vào ABS. Nhưng nhìn chung nguyên tắc hoạt động cơ bản vẫn như thời sơ khai. Cho đến nay, đây vẫn là công nghệ phanh tiên tiến, an toàn nhất lắp trên môtô.

Nguyên tắc hoạt động và vai trò của hệ thống phanh ABS trong thực tế

Vai trò của hệ thống phanh ABS 

Hệ thống phanh ABS là gì? Chúng có vai trò gì trong thực tế là thắc mắc của rất nhiều người. Vai trò của ABS là phát hiện ra tình huống phanh xấu. Dựa vào lực bóp phanh cũng như tốc độ quay của bánh ngay trước khi nó xảy ra. Khi ABS kích hoạt, hệ thống duy trì độ trượt của bánh với mặt đường trong giới hạn cho phépSự cần thiết của ABS thể hiện rõ nhất khi xe khó phanh. Đường trơn ướt hoặc những tình huống phanh bất ngờ. Khi phanh gấp gây ra hiện tượng khóa bánh xe.Tức là má phanh dính chặt vào đĩa phanh. Không cho bánh xe quay, làm mất độ bám dẫn đến tai nạn.

Nguyên tắc hoạt động của ABS

Vấn đề lớn nhất gặp phải khi trượt bánh là mất khả năng kiểm soát chỉ trong một phần nhỏ của một giây. Liệu bạn có thể vừa giữ xe thăng bằng, vừa phục hồi lực kéo của máy, đồng thời bánh xe vẫn đang trượt dài? Câu trả lời là có nhưng chỉ với những tay đua, drift môtô chuyên nghiệp trải qua rất nhiều tai nạn trong quá trình luyện tập. Với những tay lái “thường thường” thì điều đó là không thể.

Chính vì thế, ABS sẽ hỗ trợ bằng cách bóp-nhả liên tục. Hạn chế lực tác động vào đĩa phanh khi người lái bóp hoặc đạp phanh quá nhanh, lực quá lớn. Và giữ bánh xe vẫn quay. Sau khi tình huống nguy hiểm đã tránh được, hệ thống sẽ tái áp dụng lực phanh lớn nhất để xe dừng nhanh hoặc cho tới khi phát hiện mối nguy khóa bánh mới.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về nội dung ABS là gì? Tác dụng và nguyên tắc hoạt động của nó trong thực tế. Hi vọng bài viết giúp ích cho mọi người.