Thuế môn bài là thuế bắt buộc. Việc tính bậc thuế môn bài không phải ai cũng nắm rõ. Hoiluatgia.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách tính bậc thuế môn bài trong nội dung bài viết sau. Bạn đọc tham khảo và áp dụng phù hợp vào doanh nghiệp mình.

Thứ nhất, chúng tôi xin giới thiệu lại khái niệm Thuế môn bài là gì:

Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu. Và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh  của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm. Mức thu phân theo bậc. Dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng nước và từng địa phương.

Thứ 2, là các bậc thuế môn bài

Các bậc thuế môn bài năm 2017 Theo Theo thông tư 139/BTC  quy định các mức thuế môn bài áp dụng cho Doanh nghiệp 

Một số chú ý khi xác định thuế môn bài 2017 đối với DN:

– Các cơ sở kinh doanh là chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu (thuộc công ty hoặc thuộc chi nhánh)… Hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ được cấp giấy chứng nhận (đăng ký kinh doanh), có đăng ký nộp thuế, và được cấp mã số thuế ( loại 13 số ).
– Các doanh nghiệp thành viên tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của các Doanh nghiệp hạch toán toàn ngành nộp thuế Môn bài theo mức thống nhất 2.000.000 đồng/năm.
– Các doanh nghiệp thành viên nêu trên nếu có các chi nhánh tại các quận, huyện, thị xã và các điểm kinh doanh khác nộp thuế Môn bài theo mức thống nhất 1.000.000 đồng/năm.

Các bậc thuế môn bài áp dụng cho doanh nghiệp năm 2017:

Đơn vị: đồng

Bậc
thuế môn bài

Vốn đăng ký

Mức thuế Môn bài cả năm

– Bậc 1

Trên 10 tỷ

3.000.000

– Bậc 2

10 tỷ trở xuống

2.000.000

Bậc 3

Chi nhánh văn phòng đại diện 1.000.000

(Theo Thông tư số 42/2003/TT-BTC của Bộ tài chính)

– Các tổ chức kinh tế nộp thuế Môn bài căn cứ vào vốn đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư.
– Nếu DN thành lập 6 tháng đầu năm: Mức nộp thuế Môn bài là cả năm
– DN thành lập 6 tháng cuối năm( từ 01/07 về cuối năm): Nộp thuế Môn bài 1/2 năm.

Các mức thuế môn bài đối với hộ kinh doanh cá thể 2016:


bậc 2 (Theo Nghị định số 139/2002/NĐ-CP của Chính phủ)

– Các trường hợp sau đây áp dụng mức thuế Môn bài theo mức đối với hộ kinh doanh cá thể, quy định tại điểm 2 mục I Thông tư số 96/2002/TT-BTC ngày 24/10/2002 của Bộ Tài chính:

+ Các cửa hàng, quầy hàng, cửa hiệu kinh doanh… trực thuộc cơ sở kinh doanh hạch toán kinh tế độc lập hoặc trực thuộc chi nhánh hạch toán phụ thuộc.

 

Với nội dung bài viết về cách tính bậc thuế môn bài như trên. Hy vọng đã giúp các bạn hiểu về bậc thuế và cách tính của nó với từng loại doanh nghiệp. Mọi thắc mắc và tư vấn pháp lý, xin vui lòng liên hệ Hoiluatgia.vn để được tư vấn nhanh nhất.