Hiện nay, có rất nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.Nhưng mức đóng bảo hiểm y tế cho người nước ngoài hay tỉ lệ đóng bảo hiểm trên số lương của người nước ngoài là bao nhiêu? Đây là một trong những vấn đề đang rất được hiện nay. Để hiểu hơn về nội dung này mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Anh Hoàng thông qua tổng đài tư vấn luật trực tuyến của Hoiluatgia.vn. Đã nhờ luật sư giải đáp về mức đóng bảo hiểm y tế cho người nước ngoài cụ thể như sau. Tôi đang làm việc trong doanh nghiệp FDI có vốn đầu tư từ Pháp, Trong công ty có sử dụng lao động nước ngoài. Và họ đã nhờ tôi tìm hiểu giúp về mức đóng bảo hiểm y tế cho lao động nước ngoài tại Việt Nam. Mong quý luật sư giải đáp giúp tôi về vấn đề này. Cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Hoiluatgia.vn. Về vấn đề của anh chúng tôi xin được tư vấn như sau.

Mức đóng bảo hiểm y tế cho người nước ngoài

Theo điểm a, Khoản 1, Điều 1 Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC. Ngày 14 tháng 8 năm 2009 của Liên bộ Y tế – Tài chính. Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế và, Khoản 1, Điều 12, Luật bảo hiểm y tế năm 2008. Được sửa đổi bổ sung năm 2014, thì người lao động, bao gồm cả lao động nước ngoài. Làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên. Người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương thì thuộc đối tượng đóng bảo hiểm y tế.

Mức đóng BHYT cho người nước ngoài là 4.5% tiền lương tháng. Trong đó người sử dụng lao động đóng 3% và người lao động đóng 1.5%.

Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm y tế là tiền lương trên hợp đồng. Nếu mức lương cao hơn 20 tháng mức lương tối thiểu chung. Thì tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm y tế là 20 tháng lương tối thiểu chung.

Thời gian đóng bảo hiểm được tính bắt đầu từ khi làm việc và ký hợp đồng chính thức.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mức đóng bảo hiểm y tế cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với tổng đài tư vấn trực tuyến của Hoiluatgia.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.