Kết hôn với người nước ngoài hiện tại không còn xa lạ gì với chúng ta. Với những chính sách mới về thủ tục đăng ký được làm thoáng. Tuy nhiên, vẫn cần tuân thủ đúng các quy định về cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Hoiluatgia xin hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài chuẩn nhất và nhanh nhất.

Để việc đăng ký kết hôn được thuận lợi các bạn phải nắm rõ các điều kiện và các bước. Ngoài ra, bạn còn chưa hiểu hay cần thêm tư vấn, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới các luật sư của Hoiluatgia.vn chúng tôi.

VỀ XIN GIẤY CHỨNG NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN

Điều 66 nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định về Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. UBND cấp xã, nơi cư trú của người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó.

Như vậy, bạn cần ra ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn có hộ khẩu thường trú để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Để làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài, bạn cần nộp hồ sơ đăng kí kết hôn theo đúng quy định tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Về việc đăng ký kết hôn

Điều 102 Luật hôn nhân gia đình năm 2000 quy định về Thẩm quyền giải quyết các việc về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

1. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện việc đăng ký kết hôn, nuôi con nuôi và giám hộ có yếu tố nước ngoài theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Việc đăng ký kết hôn, nuôi con nuôi, giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam do Chính phủ quy định.

Bên cạnh đó, điều 12 Nghị định 68/2002/NĐ-CP quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn:

1. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài. Trong trường hợp công dân Việt Nam không có hoặc chưa có hộ khẩu thường trú, nhưng đã đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về hộ khẩu thì ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi tạm trú có thời hạn của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký việc kết hôn giữa người đó với người nước ngoài.

Trong trường hợp người nước ngoài thường trú tại Việt Nam xin kết hôn với nhau thì ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi thường trú của một trong hai bên đương sự thực hiện đăng ký việc kết hôn.

2. Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước tiếp nhận nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài cư trú tại nước đó.

Như vậy, bạn phải căn cứ vào hộ khẩu thường trú của mình để xác định Tòa án có thẩm quyền đăng ký kết hôn, đó là UBND cấp tỉnh nơi chị cư trú.

Thủ tục giấy tờ đăng ký kết hôn với người nước ngoài:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;

b) Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng.

Trong trường hợp pháp luật của nước mà người xin kết hôn là công dân không quy định cấp giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân thì có thể thay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng giấy xác nhận lời tuyên thệ của đương sự là hiện tại họ không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

c) Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

d) Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

đ) Bản sao có công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm tú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm tú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).

 

Với các hướng dẫn như trên, hoiluatgia mong giúp các bạn hiểu được quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Ngoài ra, nếu đăng ký kết hôn tại nước ngoài các bạn phải nắm rõ thủ tục của nước sở tại. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn về dịch vụ thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, xin vui lòng liên hệ trực tiếp văn phòng Hoiluatgia.vn để được hỗ trợ sớm nhất.