Cách tính lãi suất ngân hàng như thế nào? Là câu hỏi mà hầu như ai cũng thắc mắc khi muốn vay hay gửi tiền ngân hàng. Hoiluatgia.vn hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách tính lãi suất ngân hàng mới nhất và chuẩn nhất. Bạn đọc tham khảo và áp dụng phù hợp vào trường hợp của mình.

Cách tính lãi suất ngân hàng sẽ phụ thuộc vào loại hình gửi tiền của bạn. Có thể bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn hoặc gửi không kỳ hạn. Ngoài ra còn phụ thuộc vào lãi suất của từng ngân hàng khác nhau. Vì vậy, bạn nên tham khảo mức lãi suất của các ngân hàng rồi tính xem sao cho phù hợp.

Cách tính lãi suất ngân hàng

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính lãi suất không kỳ hạn và có kỳ hạn.

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn là loại tiền gửi tiết kiệm không cần đăng kí mức kỳ hạn kèm theo. Người gửi tiền có thể rút tiền mặt ở mọi thời điểm mà không cần thông báo trước với ngân hàng.

Dựa vào đặc điểm của loại tiền gửi này, bạn sẽ có cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn như sau:

Số tiền lãi sẽ được tính dựa trên số tiền gửi ban đầu nhân lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn(%/năm), sau đó nhân số ngày thực gửi và chia cho 360 (số ngày trong 1 năm theo quy định của ngân hàng).

Công thức:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Ví dụ:

Bạn gửi tiết kiệm 100 triệu VNĐ không kỳ hạn tại ngân hàng, mức lãi suất là 6%/năm. Thời điểm rút tiền gửi là sau 6 tháng. Ta sẽ nhận được số tiền là:

Tiền lãi = Tiền gửi x 6%/360 x 180.

= 100,000,000 x 6%/360 x 180 = 3,000,000 VNĐ.

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tiền gửi có kỳ hạn là là loại tiền gửi tiết kiệm chỉ có thể rút ra sau một khoảng thời gian nhất định người gửi tiền đã cam kết với ngân hàng. Bên ngân hàng sẽ đưa ra nhiều mức kỳ hạn khác nhau để khách hàng có thể chọn lựa (theo tuần, tháng, quý, năm…).

Công thức:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.
Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Với cách tính lãi suất có kỳ hạn, mức lãi suất cao hơn. Rút tiền đúng hạn sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất. Nếu đăng ký gửi tiết kiệm có kỳ hạn nhưng lại rút trước khi đến kỳ hạn, khoản tiền lãi sẽ được tính bằng mức lãi suất không kỳ hạn.

Ví dụ:

Ta có 100 triệu VNĐ, nếu gửi lãi suất có kỳ hạn trong 1 năm, mức lãi suất có thể lên đến 8%. Như vậy, nếu sau một năm gửi tiền, ta sẽ có được khoản tiền lãi:

Số tiền lãi = Tiền gửi * 8%

= 100,000,000 * 8% = 8,000,000 VNĐ.

Nếu đăng ký gói gửi kỳ hạn 6 tháng, ta có số tiền lãi:

Số tiền lãi = Tiền gửi * 8%/360 *180

= 100,000,000 * 8%/360*180 = 4,000,000 VNĐ

Đây là những chia sẻ về cách tính lãi suất ngân hàng gửi tiết kiệm. Bạn đọc khi quyết định gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Hãy đảm bảo tìm hiểu kĩ về mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm của nhiều ngân hàng khác nhau. hình thức tính lãi suất và các ưu đãi kèm theo. Để có thể nhận được những hỗ trợ tốt nhất khi gửi tiền tiết kiệm.