Chia tài sản sau khi ly hôn được thực hiện như thế nào? Tài sản chung, tài sản riêng được xử lý ra sao. Hãy cùng Hoiluatgia.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thông qua tổng đài tư vấn ly hôn của Hoiluatgia.vn. Anh Hưng ở Hải Phòng đã nhờ luật sư tư vấn câu hỏi như sau: “Chào văn phòng luật sư! Tôi và vợ kết hôn được 3 năm. Sau khi cưới bố mẹ tôi đã cho một miếng đất và đưa tiền xây nhà. Trong cuộc sống hôn nhân vợ tôi đã vay một khoản tiền để làm ăn. Vậy luật sư cho hỏi việc chia tài sản sau khi ly hôn được thực hiện như thế nào?? Và khoản nợ vợ tôi vay do ai phải trả?”

Trả lời

Cảm ơn anh đã tin tưởng văn phòng luật sư Hoiluatgia.vn! Sau khi lắng nghe và phân tích kỹ lưỡng câu hỏi của anh chúng tôi xin trả lời như sau:

Để xác định vấn đề Chia tài sản sau khi ly hôn được thực hiện như thế nào? Đầu tiên anh phải xác định được đâu là tài sản chung. Và tài sản riêng của vợ, chồng cụ thể như sau:

Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn

Tài sản chung của vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Tài sản riêng của vợ, chồng

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Nguyên tắc tiến hành chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ vào Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Trong trường hợp vợ chồng tiến hành làm thủ tục ly hôn thì việc chia tài sản khi ly hôn theo các nguyên tắc sau:

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng.

Theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Cách phân chia tài sản sau ly hôn trong trường hợp của anh.

Do mảnh đất và ngôi nhà hiện tại là của bố mẹ cho anh nên đây được tính là tài sản riêng. Theo các quy định nêu ở trên. Thì tài sản đó vẫn là tài sản của bạn sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn. Bởi tài sản đó hình thành trước thời gian hôn nhân.

 Về việc vợ anh có vay tiền để làm ăn sau khi kết hôn. Thì đó được tính là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Nên sau khi ly hôn số tiền nợ đó sẽ hai người thỏa thuận trả. Nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tư vấn ly hôn trực tiếp miễn phí qua Hotline: 0904 68.03.83

>> Tham khảo thêm thủ tục ly hôn nhanh nhất