Công ty cổ phần là gì? Hẳn là ai cũng nghe đến công ty cổ phần, nhưng thực chất công ty cổ phần là gì. Đặc điểm của công ty cổ phần là gì và thành lập công ty cổ phần như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn những thông tin hữu ích nhất liên quan đến công ty cổ phần.

Hiện nay, với tốc độ tăng trưởng kinh tế phát triển thu hút nhiều nhà đầu tư. Các doanh nghiệp được thành lập cũng nhiều lên với các loại hình khác nhau. Trong đó công ty cổ phần chiếm đa số được nhiều nhà đầu tư thành lập. Vậy công ty cổ phần là gì, có những ưu nhược điểm gì mà thu hút nhà đầu tư như vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu nhanh sau đây.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là một mô hình kinh doanh, một loại hình doanh nghiệp hình thành, tồn tại và phát triển bởi sự góp vốn của nhiều cổ đông. Trong công ty cổ phần, số vốn điều lệ của công ty được chia nhỏ thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần. Các cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông.

Ta cũng có thể hiểu cụ thể như sau:

– Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần
– Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là ba và không hạn chế số lượng tối đa.
– Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
– Công ty có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 81 và khoản 5 Điều 84 của Luật doanh nghiệp 2005
– Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
– Công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán các loại để huy động vốn.

Khái niệm công ty cổ phần

Đặc điểm  của công ty cổ phần

Đặc điểm chung

–  Công ty cổ phần là một tổ chức kinh tế;

–  Công ty cổ phần có tên riêng, có tài sản, trụ sở giao dịch ổn định.

–  Công ty cổ phần được kinh doanh của pháp luật nhằm mục đích thực hiện hoạt động kinh doanh

Đặc điểm đặc trưng của công ty cổ phần

-Vốn điều lệ của Công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá các cổ phần mà các cổ đông đã thanh toán cho công ty. Tức là vốn điều lệ phải là số vốn thực góp.

–  Công ty cổ phần có các loại cổ phần sau:

+ Cổ phần phổ thông

+ Cổ phần ưu đãi gồm: cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi hoàn lại, cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi khác do điều lệ công ty quy định.

–  Số lượng thành viên: chủ thể sở hữu ít nhất một cổ phần đã phát hành của công ty gọi là cổ đông. Công ty cổ phần có tối thiểu là 3 cổ đông sáng lập. Việc quy định cổ đông tối thiểu đã trở thành thông lệ quốc tế.

–  Cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Ưu điểm của công ty cổ phần

– Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn. Nên mức độ chịu rủi ro của các cổ đông góp vốn vào nằm trong tầm kiểm soát. Không gây quá nhiều áp lực về trách nhiệm rủi ro cho các cổ đông.

– Cơ cấu góp vốn cũng như không giới hạn số người góp vốn vào công ty linh hoạt. Nên tạo nhiều cơ hội cho nhiều người, nhiều nguồn vốn khác nhau góp vào công ty.

– Khả năng huy động vốn của loại hình này rất cao do loại hình này được quyền phát hành cổ phần rộng rãi ra công chúng. Ai cũng có thể mua cổ phần không phân biệt cá nhân hay tập thể nào.

– Việc chuyển nhượng vốn của công ty cổ phần cũng linh hoạt hơn so với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn. Ai cũng có thể mua cổ phần của công ty.

-Được quyền niêm yết, giao dịch cổ phần trên Sàn giao dịch chứng khoán.

Nhược điểm của công ty cổ phần

-Do tính chất được tự do phát hành cổ phần. Tự do chuyển nhượng và không giới hạn số cổ đông tối đa. Thì việc quản lý của công ty này rất phức tạp do có nhiều “thành phần” góp vốn khác nhau. Chúng ta không thể kiểm soát được những cổ đông này như thế nào. Họ mua cổ phần của công ty nhằm mục đích sinh lợi đơn thuần hay còn mục đích xấu nào khác.

-Do tính chất phức tạp của loại hình này quy định của pháp luật đối với nó cũng khắc khe hơn rất nhiều so với loại hình công ty khác. Đặc biệt là sự gắt gao về tài chính và kế toán. Có quá nhiều trường hợp chuyển nhượng xảy ra. Thường xuyên huy động vốn, giao dịch nhiều trên sàn chứng khoán. Nên dòng tiền ra vào của loại hình này nếu không quy định chặt chẽ sẽ dễ dẫn đến tình trạng không kiểm soát được.

 

Với bài viết về công ty cổ phần là gì như trên. CHúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về thành lập công ty cổ phần. Bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn thêm về việc thành lập công ty cổ phần. Xin vui lòng liên hệ trực tiếp văn phòng Hoiluatgia.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.