Đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không? Pháp luật quy định như thế nào? Bài viết sau Hoiluatgia.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về nội dung này.

Chị Hòa ở Hà Nội đã gửi tới Văn phòng luật sư Hoiluatgia.vn câu hỏi như sau: “Chào các luật sư! Năm trước gia đình tôi có mua một mảnh ruộng ở ngoại ô. Vợ chồng tôi dự định trồng cây ăn quả và xây một căn nhà nhỏ ở đó để về nghỉ cuối tuần. Nhưng gần đây tôi nghe nói nhà nước không cho phép xây nhà kiên cố trên đất ruộng. Vậy các luật sư cho tôi hỏi đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không? Quy định pháp luật về vấn đề này là như thế nào? Xin cảm ơn!”

Trả lời:

Về câu hỏi của chị Hoiluatgia.vn xin trả lời như sau: Căn cứ pháp lý của Luật đất đai 20013. Với mảnh ruộng của chị nếu không chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thì không thể dựng nhà thửa đất ruộng đó được. Bởi đây vẫn là đất nông nghiệp trong khi chị muốn dùng nó để ở.

Nếu vẫn muốn xây nhà chị cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau khi có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi rõ mục đích sử dụng đất là để ở. Để chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở phải thỏa mãn những điều kiện sau:

– Vị trí thửa đất phải có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hay kế hoạch sử dụng đất chi tiết (là đất ở), hoặc quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

– Thửa đất chuyển mục đích sử dụng phải thỏa mãn được diện tích tối thiểu.

Vì vậy, do không biết thửa ruộng của chị có nằm trong diện quy hoạch đất chi tiết hay sử dụng đất chi tiết là đất ở hay không. Nên chị có thể tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đi làm thủ tục chuyển đổi đất.