Hiện nay, có rất nhiều người chuyển hóa đất nông nghiệp sang nhà ở. Vậy đất trồng cây lâu năm được xây nhà không? Pháp luật quy định vấn đề này như thế nào?  Hãy cùng Hoiluatgia.vn tìm hiểu về nội dung này trong bài viết sau đây.

Bác Trần Văn Phúc ở Hà Nam đã gửi tới Văn phòng luật sư Hoiluatgia.vn câu hỏi như sau: “Chào các luật sư! Gia đình tôi có mua một mảnh vườn đã trồng ăn quả cây lâu năm. Và ở khá xa ngôi nhà mà Vợ chồng tôi đang ở. Chúng tôi dự định xây một căn nhà cấp 4 nhỏ để tiện cho việc trông coi và chăm sóc khu vườn. Nhưng gần đây tôi nghe nói nhà nước không cho phép xây nhà kiên cố trên đó. Vậy các luật sư cho tôi hỏi đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không? Quy định pháp luật về vấn đề này là như thế nào? Xin cảm ơn!”

Xây nhà trên đất trồng cây lâu năm có vi phạm pháp luật không?

Trả lời:

Cảm ơn Bác đã gửi câu hỏi đến văn phòng luật sư chúng tôi. Về câu hỏi ” Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không ?”, Hoiluatgia.vn xin trả lời bác như sau:

–  Theo quy định tại Khoản 10  Luật Đất Đai 2013, Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại. Thì mảnh đất trồng cây lâu năm của bác vẫn thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Như vậy, bác sẽ không được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm. Nếu cố tình sử dụng sai mục đích sử dụng đất như xây nhà. Bác sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Để được xây nhà trên đất trồng cây ăn quả lâu năm của gia đình. Thì bác phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.  Để chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở phải thỏa mãn những điều kiện sau:

– Vị trí thửa đất phải có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hay kế hoạch sử dụng đất chi tiết (là đất ở), hoặc quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

– Thửa đất chuyển mục đích sử dụng phải thỏa mãn được diện tích tối thiểu.

Vì vậy, do không biết mảnh vườn trồng cây ăn quả lâu năm của bác có nằm trong diện quy hoạch đất chi tiết hay sử dụng đất chi tiết là đất ở hay không. Nên bác có thể tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đi làm thủ tục chuyển đổi đất.

Trên đây là phần tổng hợp của Hoiluatgia.vn về câu hỏi “Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà hay không”. Nếu còn những vướng mắc pháp lý cần được giải đáp. Khách hàng có thể liên hệ tổng đài tư vấn luật đất đai trực tuyến để được tư vấn hỗ trợ các dịch vụ pháp lý một cách nhanh nhất.