Khi tham gia giao thông rất nhiều người điều khiển xe máy vượt phải trái phép. Vậy hành vi vượt phải trái phép thì bị xử lý như thế nào? Mức phạt trong trường hợp này được quy định ra sao. Hãy cùng Hoiluatgia.vn tìm hiểu qua bài viết sau.

Câu hỏi

Tôi đi xe máy vượt bên phải xe khác. Và bị CSGT lập biên bản xử phạt về hành vi vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép. Tôi muốn hỏi mức xử phạt và trường hợp nào được vượt xe bên phải?

Điều khiển xe máy vượt phải trái phép bị xử lý như thế nào? Quy định ra sao?

Luật sư trả lời

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 14 Luật Giao thông đường bộ 2008: Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

 Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

 Khi xe điện đang chạy giữa đường;

 Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Theo quy định tại điểm h Khoản 4 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP. Ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính. Trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, bạn sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng – 400.000 đồng.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về nội dung đi xe máy vượt phải trái phép thì bị xử như thế nào? Hi vọng nội dung bài viết giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích và có cơ sở pháp lý để vận dụng nếu xảy ra trường hợp tương tự.