Hóa đơn đỏ là chứng từ để mua bán trao đổi hàng hóa, cung cấp dịch vụ giữa các bên với nhau. Vậy có cần thiết có hóa đơn đỏ không? Bản chất của hóa đơn đỏ là gì. Và cách viết hóa đơn đỏ ra sao. Là những nội dung chính của bài viết sau đây nhằm giải thích về Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là một tên gọi khác của hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). Là hóa đơn chính thức do Bộ tài chính Việt Nam ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai. Và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động:

Xem thêm:

Chiết khấu là gì? Tỷ lệ phổ biến và lợi ích của chiết khấu trong kinh doanh.

Hợp đồng mua bán hàng hóa – Biểu mẫu và cách viết đúng quy định.

Mẫu phiếu chi đúng quy định và Hướng dẫn cách viết nội dung chi tiết

 • Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa
 • Hoạt động vận tải quốc tế
 • Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu
 • Xuất khẩu, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài

Trên Hóa đơn VAT sẽ ghi rõ tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người mua (nếu có). Danh mục hàng hóa dịch vụ, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ. Giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT và giá trị thuế VAT. Hóa đơn VAT còn được gọi là hóa đơn đỏ do liên giao cho khách hàng thường có màu đỏ hoặc màu hồng.

Xử lý vi phạm khi không lập hóa đơn đỏ

Thông tư 10/2014/TT-BTC quy định các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn bao gồm:

 • Phạt cảnh cáo, áp dụng đối với hành vi vi phạm về hóa đơn không gây hậu quả nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ.
 • Phạt tiền, mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức thực hiện hành vi vi phạm về hóa đơn là 50 triệu đồng

Việc áp dụng hình thức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm quy định về hóa đơn. Căn cứ vào tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ của hành vi để đưa ra mức phạt tương ứng.

Ngoài các hình thức xử phạt nêu trên. Một số hành vi vi phạm về hóa đơn có thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả.

Trường hợp các hành vi vi phạm về hóa đơn dẫn đến hành vi khai sai làm thiếu số tiền thuế phải nộp. Hoặc tăng số tiền thuế được khấu trừ. Được hoàn hoặc dẫn đến hành vi trốn thuế, gian lận thuế thì xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn. Theo hướng dẫn tại Thông tư 10 và xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định.

 

Cách viết hóa đơn đỏ

 • Ngày…tháng…năm: điền chính xác ngày tháng năm lập hóa đơn theo quy định về thời điểm viết hóa đơn GTGT ở mục II.
 • Thông tin người bán: thông thường được in sẵn hoặc đóng dấu vuông công ty
 • Thông tin người mua:
+ Họ tên người mua hàng:

Ghi đầy đủ họ tên người đến trực tiếp giao dịch với Công ty. Nếu người mua không lấy hóa đơn kế toán vẫn phải lập hóa đơn bình thường và ghi “Khách hàng không lấy hóa đơn”. (Phần này có thể điền hoặc không).

+ Tên đơn vị:

Điền tên đơn vị mua theo đúng giấy phép đăng ký kinh doanh. Nếu tên doanh nghiệp quá dài, kế toán có thể viết tắt một số từ thông dụng như “trách nhiệm hữu hạn” viết tắt thành “TNHH”, “cổ phần” thành ”CP”, “khu công nghiệp” thành “KCN”, “chi nhánh” thành “CN”….

+ Địa chỉ:

Ghi địa chỉ đơn vị mua theo đăng ký kinh doanh. Có thể viết tắt một số từ như “Quận” thành “Q.”, “Phường” thành “P.” ….

+ Mã số thuế:

Ghi chính xác mã số thuế của đơn vị mua theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

 • Hình thức thanh toán:

Có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc tiền gửi ngân hàng (với những hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng để được tính vào chi phí hợp lý). Hai bên thỏa thuận thanh toán bằng hình thức gì thì ghi hình thức đó:

+ Nếu thanh toán bằng tiền mặt: ghi “TM”

+ Nếu thanh toán qua chuyển khoản, ghi “CK”

+ Nếu chưa xác định được hình thức thanh toán, ghi “TM/CK”

 • Trong phần bảng liệt kê hàng hóa:

+ Cột số thứ tự: ghi số thứ tự lần lượt của các hàng hóa được bán ra.

+ Cột tên hàng hóa, dịch vụ: điền đúng tên hàng, mã hàng hóa chi tiết theo sổ quản lý kho của doanh nghiệp.

+ Đơn vị tính: hàng hóa bán ra được doanh nghiệp theo dõi kho theo đơn vị tính nào thì ghi đơn vị tính như thế (VD: kg, chiếc, bộ…) Nếu cung ứng dịch vụ có thể ghi hoặc không ghi đơn vị tính.

+ Số lượng: ghi số lượng bán.

+ Đơn giá: ghi đơn giá của một đơn vị hàng hóa chưa VAT.

+ Thành tiền: ghi số thành tiền được xác định bằng số lượng nhân đơn giá.

Lưu ý: Nếu viết hết tất cả hàng hóa, dịch vụ bán ra rồi mà trên hóa đơn GTGT vẫn còn dòng trống, kế toán phải gạch chéo toàn bộ phần còn trống từ trên xuống dưới, từ trái qua phải.

 • Phần tổng cộng:

+ Cộng tiền hàng: là số tổng cột thành tiền trên hóa đơn

+ Thuế suất thuế GTGT: hàng hóa chịu mức thuế suất nào thì ghi mức thuế suất đó (có thể là 0%, 5% hoặc 10%). Nếu hàng hóa không chịu thuế GTGT thì gạch chéo (/) ở phần thuế suất.

+ Tổng cộng tiền thanh toán: ghi tổng dòng thành tiền và tiền thuế GTGT

+ Số tiền viết bằng chữ: ghi số tổng tiền bằng chữ, không được phép làm tròn.

 • Phần ký tên:

+ Người mua hàng ký: người trực tiếp đi mua (người được ghi tên trên dòng họ tên người mua hàng) ký và ghi rõ họ tên. Nếu bán hàng qua mạng, hoặc qua điện thoại đóng dấu bán hàng qua điện thoại.

+ Người lập hóa đơn: ký và ghi rõ họ tên

+ Thủ trưởng đơn vị: giám đốc đơn vị bán ký, đóng dấu và ghi rõ họ tên hoặc người được ủy quyền (có giấy ủy quyền khi giám đốc đi công tác) ký và ghi họ tên.

 

Với nội dung bài viết Hóa đơn đỏ là gì. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất liên quan đến hóa đơn giá trị gia tăng-GTGT. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý. Quý khách xin vui lòng liên hệ trực tiếp văn phòng Hoiluatgia.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.