Với việc giao lưu văn hóa cũng như thương mại giữa 2 quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành cầu nối cho nhiều đôi đến được với nhau. Các bạn trẻ mong muốn được kết hôn với nhau nhưng vướng phải thủ tục kết hôn mà chưa biết hướng giải quyết. Hoiluatgia.vn xin chia sẻ cách làm để kết hôn với người Hàn Quốc thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Khi bạn xác định kết hôn với người Hàn Quốc thì bạn phải làm thủ tục kết hôn ở nước nào. Thường thì làm thủ tục tại Việt Nam sẽ thuận tiện hơn nhưng có thể phải làm thủ tục ở Hàn. Vậy chúng tôi sẽ trình bày đăng ký cả tại 2 quốc gia như sau:

Kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam:

Điều kiện kết hôn:

Về vấn đề kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (Luật HN&GĐ) quy định như sau:
1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.
2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.
Như vậy khi hai bên nam, nữ kết hôn với nhau tại cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thì mỗi bên còn phải tuân thủ điều kiện sau:
+) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
+) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
+) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
+) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật HN&GĐ.

Thẩm quyền đăng ký kết hôn:

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài.
Như vậy, anh chị phải tới Uỷ ban nhân dân huyện nơi anh đang cư trú để đăng kí kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam :

Phía công dân Hàn Quốc cần chuẩn bị:
– Hộ chiếu
– Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân gia đình
– Giấy chứng nhận cơ bản
– Giấy xác nhận không cản trở hôn nhân (do đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cấp)
– Giấy khám sức khỏe
Những giấy tờ trên phải có xác nhận lãnh sự và hợp pháp hóa rồi dịch ra tiếng Việt ( trừ giấy khám sức khỏe và hộ chiếu ).

Thủ tục đăng kí kết hôn với người Hàn thực hiện theo các bước sau:

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.
2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.
3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.
Sau khi được trao giấy kết hôn, công dân ở Việt Nam đã có chồng/vợ theo luật Việt Nam , công dân Hàn vẫn độc thân theo luật Hàn Quốc , công dân ấy chỉ có vợ/chồng khi về Hàn Quốc ghi chú kết hôn. Vì vậy sau khi anh chị kết hôn tại Việt Nam thì phải về Hàn Quốc để tiến hành thủ tục ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc.

Hồ sơ xin visa kết hôn với người Hàn

Sau khi được cấp đăng kí kết hôn hoặc ghi chú kết hôn anh có thể tiến hành xin visa, hồ sơ xin visa bao gồm:
Đơn xin cấp visa (theo mẫu của sứ quán).
Hộ chiếu gốc (của vợ/chồng người Việt Nam).
Ảnh (ảnh dùng cho hộ chiếu) 1 ảnh.
Lệ phí nộp hồ sơ: $30/người
Các giấy tờ chứng minh về quan hệ gia đình.
– Phía Hàn Quốc: Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân, giấy xác nhận quan hệ gia đình, chứng minh thư (mỗi loại một bản).
– Phía Việt Nam: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (do sở tư pháp tỉnh cấp), Hộ khẩu gia đình, giấy khai sinh (mỗi loại 1bản).

Kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc:

Để đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc, công dân Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là loại giấy tờ được cấp cho những trường hợp đăng ký kết hôn, xin việc,… Như các bạn đã biết, đây là loại giấy tờ bắt buộc khi đăng ký kết hôn với bất kỳ cá nhân nào dù là đăng ký kết hôn ở Việt Nam hay nước ngoài. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp tại Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi người xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cư trú. Khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cá nhân xin cấp giấy mang theo chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu và một số giấy tờ khác trong những trường hợp đặc biệt.

Các trường hợp đặc biệt đó là:

Cá nhân đã ly hôn, khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần mang theo bản án/quyết định ly hôn có hiệu lực của cuộc hôn nhân trước.

Cá nhân đã có vợ/chồng nhưng vợ/chồng trước đã mất, khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần mang theo giấy chứng tử/giấy báo tử của vợ/chồng trước.

Khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, các bạn sẽ được cấp tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Yêu cầu trong trường hợp này là các bạn điền đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân của mình, thông tin của vợ/chồng tương lai và nơi đăng ký kết hôn theo như mong muốn của hai bạn. Sau khi điền đầy đủ tờ khai và nộp lại cán bộ tư pháp, khoảng từ 1 đến 5 ngày sau, các bạn sẽ được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  • Phiếu lý lịch tư pháp: phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp, có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích. Sở Tư pháp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi cá nhân cư trú có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam.

Hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp gồm các giấy tờ sau:

  • Tờ khai xin cấp phiếu lý lịch tư pháp
  • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp; Bản sao sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).
  • Giấy khám sức khỏe: Khám tại các bệnh viện lớn hoặc các cơ sở y tế khác. Khám sức khỏe tổng quát có xét nghiệm máu và các bệnh truyền nhiễm. Thông thường có nhiều bệnh viện lớn khám sức khỏe để đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ cấp giấy tờ song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh), đối với trường hợp này giấy khám sức khỏe sẽ không cần dịch thuật công chứng. Tuy nhiên, nếu giấy khám sức khỏe chỉ có tiếng Việt thì cần dịch thuật công chứng sang tiếng Hàn.
  • Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu: Hai loại giấy tờ này cần chuẩn bị bản sao y và cần mang bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ.

2. Quy trình thực hiện

Sau khi soạn đủ bộ hồ sơ trên, các bạn cần làm các bước sau:

Bước 1: Dịch thuật công chứng giấy tờ sang tiếng Hàn

Hồ sơ được chấp nhận khi được làm bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Do đó, trước khi nộp hồ sơ xin visa các bạn cần dịch thuật tiếng Hàn để đảm bảo hồ sơ của mình không bị sai sót.

Bước 2: Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Trước khi hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hàn Quốc thì giấy tờ đó cần được chứng nhận lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự giấy tờ Việt Nam gồm Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ một số tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc Sở Ngoại vụ các tỉnh được Cục Lãnh sự ủy quyền.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa kết hôn

Hồ sơ xin visa kết hôn nộp tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Hàn Quốc tại Việt Nam. Cá nhân xin visa kết hôn có thể trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ủy quyền cho tổ chức/cá nhân khác dưới dạng văn bản.

Với hướng dẫn trình tự kết hôn với người Hàn Quốc như trên. Chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ về quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn. Bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn dịch vụ đăng ký kết hôn với người ngoại quốc xin vui lòng liên hệ trực tiếp văn phòng hoiluatgia.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.