Xin chào luật sư hoiluatgia. Em có yêu 1 chàng trai Nhật Bản và bạn vẫn đang làm việc tại Việt Nam. Bọn em đang dự định làm thủ tục đăng ký kết hôn nhưng chưa biết cần làm những thủ tục nào. Vậy mong luật sư tư vấn giúp các bước để kết hôn với người Nhật Bản của em được nhanh nhất.

Hoiluatgia.vn xin chào bạn. Các luật sư đã nghiên cứu trường hợp của bạn. Thủ tục kết hôn với người Nhật  Bản cần phải được thực hiện theo đúng quy định pháp luật của cả 2 nước Việt Nam và Nhật Bản. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình đăng ký kết hôn với người Nhật Bản như sau:

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

    *Hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt Nam và người Nhật Bản.
  • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
  • Người nước ngoài phải nộp thêm bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo yêu cầu thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

     Lưu ý: Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy kết hôn.

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ này, người Nhật mang đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản để hợp pháp lãnh sự và phiên dịch sang tiếng Việt Nam.

     *Nơi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản:

  • Phòng Tư Pháp thuộc UBND cấp quận, huyện.

     *Thời hạn giải quyết:

  • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.
  • Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

      *Lệ phí đăng ký kết hôn.

  • Theo quy định tại Thông tư 179/ 2015 TT – BTC, lệ phí đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện là không quá 1.500.000 đồng.

 

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

 

Bước 1: Xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

Giấy đăng kí kết hôn với người Nhật.
Để xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại.

Xác nhận về tình trạng hôn nhân đối với công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài do Uỷ ban nhân dân xã, phường ở trong nước xác nhận cho thời gian trước khi đương sự xuất cảnh.

– Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn.

Nếu muốn kết hôn tại Nhật, công dân Việt Nam cần phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn do Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Việt Nam cấp theo quy định.

– Tờ khai lí lịch.

– Giấy khai sinh.

– Giấy chứng nhận địa chỉ hiện tại

– Giấy chứng nhận khám sức khoẻ.

– Passport của công dân Việt Nam (bản chính)

– Giấy chứng minh nhân dân (bản gốc).

– Passport của vợ/chồng là người Nhật (bản sao)

– Phiếu công dân của vợ/chồng là người Nhật

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng kí kết hôn

Cả 2 cùng đến Uỷ ban thành phố/địa phương đang sinh sống tại Nhật Bản nộp hồ sơ đăng kí kết hôn. Hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai đăng kí kết hôn.

– Bản sao hộ tịch

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn của vợ/chồng là người Việt Nam.

– Giấy khai sinh của vợ/chồng là người Việt Nam (có kèm bản dịch tiếng Nhật).

Sau đó, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng kí kết hôn

Bước 3: Xin Giấy chứng nhận kết hôn

Địa chỉ xin Giấy chứng nhận kết hôn là lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tại đây, bạn trình giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng kí kết hôn với Lãnh sự quán.

Bước 4: Làm thủ tục thay đổi tư cách cư trú tại Nhật Bản

Bạn mang Giấy chứng nhận kết hôn tới Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương tiến hành làm thủ tục thay đổi tư cách cư trú tại Nhật Bản.

Với hướng dẫn trình tự kết hôn với người Nhật Bản như trên. Chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ về quy trình đăng ký kết hôn với người Nhật. Bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn dịch vụ đăng ký kết hôn với người ngoại quốc xin vui lòng liên hệ trực tiếp văn phòng hoiluatgia.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.