Ngày nay, không ít người có xu thế kết hôn với người Mỹ để được sang định cư và cũng có nhiều công dân Mỹ muốn kết hôn với người Việt tại Việt Nam. Vậy những thủ tục cần thiết nào để được kết hôn với công dân Mỹ là điều mà Hoiluatgia.vn chúng tôi sẽ trình bày ở bài viết dưới đây.

Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch Mỹ tại Việt Nam trước hết hai bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau theo pháp luật Việt Nam:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên
 • Tình trạng hôn nhân độc thân vào thời điểm tiến hành đăng ký kết hôn

Nếu hai bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên thì các bạn đủ điều kiện đăng ký kết hôn ở Việt Nam.

Để đăng ký kết hôn ở Việt Nam, các bạn phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Giấy tờ phía người quốc tịch Hoa Kỳ

Bạn  cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Công hàm độc thân hoặc tuyên thệ độc thân được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ. Hai loại giấy tờ này có thể làm tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam hoặc ở cơ quan có thẩm quyền tại Hoa Kỳ
 • Bản sao hộ chiếu có visa/thị thực Việt Nam
 • Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần khám tại các cơ sở y tế cấp tỉnh trở lên và có giá trị 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
 • Nếu bạn trai đã ly hôn cần cung cấp thêm bản án/quyết định ly hôn của tòa án

Đối với công hàm độc thân/tuyên thệ độc thân, bản án/quyết định ly hôn: đây là giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ cấp nên phải thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự trước khi nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Nếu giấy tờ do Đại sứ quán/lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cấp thì sẽ được hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục lãnh sự – Bộ Ngoại giao hoặc các cơ quan khác được ủy quyền lãnh sự từ Bộ Ngoại giao.

Nếu giấy tờ đó do cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Hai bạn cần đặc biệt chú ý khâu hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ vì đó là một bước không thể thiếu đối với các trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam. Nếu giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự thì sẽ không có giá trị sử dụng tại Việt Nam.

 1. Giấy tờ phía  công dân Việt Nam

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi bạn cư trú. Khi đi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn mang theo chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu và điền tờ khai theo mẫu sẵn. Nếu bạn đã ly hôn cần mang theo bản án/quyết định ly hôn. Thông thường, sau khoảng từ 3 đến 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn được cán bộ Tư pháp xã cấp cho bản chính giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu
 • Giấy khám sức khỏe y tế chứng minh bạn có đầy đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, gọi tắt là giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần. Giấy khám sức khỏe này được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Bạn có thể khám sức khỏe tại cơ sở y tế cấp tỉnh trở lên.

Hồ sơ được chuẩn bị hai bộ: 01 bộ của nam, 01 bộ của nữ và nộp tại Phòng Tư pháp – Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn cư trú. Sau khoảng 15 ngày làm việc các bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Thủ tục kết hôn với công dân Mỹ tại Mỹ

Để hoàn thành được thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ bạn cần phải tìm hiểu trước những giấy tờ và thủ tục kết hôn tại Mỹ, bởi đây là thủ tục liên quan tới pháp luật của hai nước.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn ở Mỹ: 

Phía người bên Mỹ (hoặc nước ngoài) cần chuẩn bị:

 •     Bộ công hàm độc thân làm tại Mỹ hay Tuyên thệ độc thân và Không cản trở hôn nhân làm tại Việt Nam.
 •     Giấy khám sức khỏe của cơ quan có thẩm quyền cấp.
 •     Bản sao hộ chiếu/thẻ xanh.
 •     Ảnh 4×6

Phía người ở Việt Nam cần chuẩn bị:

 •     Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu). T
 •    Giấy Xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND cấp xã/ phường nơi đăng ký thường trú.
 •     Giấy khám sức khỏe về tâm thần.
 •     Bản sao hộ khẩu và CMND.
 •     Ảnh 4×6

Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn 

Hồ sơ chuẩn bị hoàn chỉnh và nộp tại Sở Tư pháp. Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ, Sở Tư pháp sẽ đặt lịch phỏng vấn sau 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Sau ngày phỏng vấn, cán bộ Sở Tư pháp sẽ hẹn ngày để ký giấy Đăng ký kết hôn (thông thường sẽ khoảng 18 ngày). Tới ngày hẹn, bắt buộc phải có sự có mặt của cả 2 vợ chồng để cùng ký tên trước mặt cán bộ Sở Tư pháp.

Trên đây là thủ tục đăn ký kết hôn tại Mỹ  cơ bản nhất cần phải nắm. Mặc dù vậy, trên thực tế, đối với một số người nước ngoài đã từng một lần ly hôn và nay muốn kết hôn với vợ hoặc chồng người Việt Nam thì cần phải bổ sung vào hồ sơ Ghi chú ly hôn.

Thời gian từ lúc nộp hồ sơ Ghi chú ly hôn đến khi có kết quả là khoảng 30 – 40 ngày, hồ sơ Ghi chú ly hôn được tiếp nhận tại Sở Tư pháp của tỉnh mà người nước ngoài đã từng kết hôn hoặc tại Sở Tư pháp của người mà người Việt kiều sẽ kết hôn. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở tư pháp sẽ chuyển ra Bộ Tư Pháp xác minh và xử lý. Kết quả Ghi chú ly hôn chỉ có sau 30- 40 ngày khi hồ sơ nộp đầy đủ.

 

Với những tư vấn trên, chúng tôi hy vọng đã giúp được cho các bạn hiểu về quy trình kết hôn với người Mỹ.  Bạn còn thắc mắc hay cần sử dụng dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài có thể liên hệ trực tiếp văn phòng hoiluatgia.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.