l/c là gì? Tại sao trong thời đại công nghệ L/C ngày càng được sử dụng? Ưu nhược điểm khi sử dụng L/C ra sao?Bài viết sau của hoiluatgia.vn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan nhất đến khái niệm cụm từ l/c. Bạn đọc tham khảo và cùng góp ý để xây dựng bài viết hoàn chỉnh hơn.

L/C là gì?

Thư tín dụng (Letter of Credit – L/C) là thư do ngân hàng phát hành. Theo yêu cầu của người nhập khẩu, cam kết với người bán về việc thanh toán một khoản tiền nhất định. Trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu người bán xuất trình được một bộ chứng từ hợp lệ, đúng theo quy định trong LC.

Nói dễ hiểu là thư cam kết của ngân hàng về việc trả tiền người xuất khẩu. Phương thức tín dụng chứng từ giúp 2 bên yên tâm về quyền lợi của mình.

Ưu nhược điểm của L/C

Lợi ích đối với người xuất khẩu:

– NH sẽ thực hiện thanh toán đúng như quy định trong thư tín dụng bất kể việc người mua có muốn trả tiền hay không.

– Chậm trễ trong việc chuyển chứng từ được hạn chế tối đa.

– Khi chứng từ được chuyển đến NH phát hành, việc thanh toán được tiến hành ngay hoặc vào một ngày xác định (nếu là L/C trả chậm).

– KH có thể đề nghị chiết khấu L/C để có trước tiền sử dụng cho việc chuẩn bị thực hiện hợp đồng.

Lợi ích đối với người nhập khẩu:

– Chỉ khi hàng hóa thực sự được giao thì người nhập khẩu mới phải trả tiền.

– Người nhập khẩu có thể yên tâm là người xuất khẩu sẽ phải làm tất cả những gì theo quy định trong L/C để đảm bảo việc người xuất khẩu sẽ được thanh toán tiền (nếu không người xuất khẩu sẽ mất tiền).

Lợi ích đối với Ngân hàng:

– Được thu phí dịch vụ (phí mở L/C, phí chuyển tiền, phí thanh toán hộ…)– đại khái là có tiền.

– Mở rộng quan hệ thương mại quốc tế.

Nhược điểm của L/C:

Nhược điểm lớn nhất của hình thức thanh toán này là quy trình thanh toán rất tỷ mỷ, máy móc. Các bên tiến hành đều rất thận trọng trong khâu lập và kiểm tra chứng từ. Chỉ cần có một sai sót nhỏ trong việc lập và kiểm tra chứng từ cũng là nguyên nhân để từ chối thanh toán. Đối với Ngân hàng phát hành, sai sót trong việc kiểm tra chứng từ cũng dẫn đến hậu quả rất lớn.