Khi bạn muốn ra nước ngoài để công tác hay du lịch. Bạn phải làm hộ chiếu hay làm passport.  Nó là bắt buộc đối với tất cả những ai xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh sang một đất nước khác.Hôm nay, Hoiluatgia.vn sẽ hướng dẫn làm passport hay làm hộ chiếu đúng quy định và nhanh nhất.

Tại Việt Nam chúng ta. Hộ chiếu được chia làm 3 loại: Hộ chiếu Phổ Thông, Hộ Chiếu Công Vụ, Hộ Chiếu Ngoại Giao. 

1. Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport): được cấp cho mọi công dân Việt nam, có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp. Được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này khi nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế phải qua các lối đi thông thường và có thể được miễn visa nhập cảnh theo quy định của các nước đến. Người du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông.

2. Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport): được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

3. Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport): được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo quy định của nước đến.

 

Hoiluatgia.vn sẽ hướng dẫn các bạn làm hộ chiếu phổ thông bởi nó thông dụng cho hầu hết mọi người.

Thủ tục đăng ký làm hộ chiếu – passport

Bạn chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các chứng từ sau:

 

1. Mẫu tờ khai  xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01)

Lưu ý: Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

2. 4 chiếc ảnh làm hộ chiếu: Hình hộ chiếu là hình kích thước 4cmx6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

3. Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu: Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu.

4. Sổ tạm trú KT3 đối đối với người ngoại tỉnh : Ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai xin cấp hộ chiếu yêu cầu. Phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đang tạm trú nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh

5. Bản gốc Chứng minh nhân dân: Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm). Không rách nát, số CMND rõ ràng, không ép dẻo.

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi:

– Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm. Thì tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn. Nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.

–  Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.

–  Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

–  Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu khai và ký tên vào tờ khai.

 

Sau khi hồ sơ hoàn tất. Bạn sẽ đi nộp hồ sơ.

Nộp hồ sơ xin làm hộ chiếu – làm passport ở đâu?

Các bạn đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố. Và liên hệ nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Lệ phí làm hộ chiếu200.000 đồng.

 

Thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu không quá 14 ngày. Kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

 

Với hướng dẫn làm passport – hộ chiếu như trên. Quý độc giả tham khảo và tiến hành đúng quy trình để được xuất ngoại nhanh nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ văn phòng Hoiluatgia.vn để được tư vấn sớm nhất.