Hệ số lương cơ bản là gì mà chúng ta vẫn nghe qua đài báo,tivi. Hệ số lương cơ bản được tính như nào. Nếu và người thân đi làm thuê thì phải biết hệ số lương để  tính lương cơ bản. Nếu bạn vẫn chưa rõ cách tính cũng như khái niệm hệ số lương cơ bản thì tham khảo nội dung bài viết sau đây để hiểu rõ thêm.

Nhiều doanh nghiệp trong và cả ngoài nhà nước hiện nay sử dụng hệ số lương làm căn cứ để tính lương cơ bản; xây dựng thang lương, bảng lương cho đơn vị mình. Vậy hệ số lương cơ bản như nào?

Hệ số lương cơ bản

Là chỉ số thể hiện sự chênh lệch mức tiền lương giữa các vị trí, cấp bậc công việc khác nhau. Dựa trên yếu tố trình độ, bằng cấp được dùng làm căn cứ để tính mức lương cơ bản, phụ cấp và các chế độ cho nhân viên trong các doanh nghiệp.

Nếu bạn làm cho các doanh nghiệp đơn vị hành chính sự nghiệp thì lương cơ bản tối thiểu là 1.300.000đ/tháng. Nếu bạn có hệ số lương thì có thể nhân với lương cơ bản là ra lương hàng tháng của mình.

Cách tính lương cơ bản

Hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp ngoài nhà nước vẫn áp dụng cách tính lương cơ bản cho nhân viên theo hệ số lương. Dựa vào hệ số lương theo quy định của nhà nước. Các đơn vị có thể xây dựng, điều chỉnh hệ số lương cho phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp mình. Nhưng vẫn phải đảm bảo lợi ích của người lao động.

Theo quy định 204/ 2004 của chính phủ. Hệ số lương khởi điểm được áp dụng để tính tiền lương cơ bản cho lao động đã tốt nghiệp bậc Đại học là 2,34 – lao động đã tốt nghiệp bậc Cao đẳng là 2,10 – lao động đã tốt nghiệp bậc Trung cấp là 1,86.

⇒ Cách tích lương cơ bản theo hệ số lương được áp dụng theo công thức sau:

Mức lương cơ bản = Mức lương cơ sở x Hệ số lương

Mức lương cơ sở hiện đang được áp dụng là 1.300.000 đồng/ tháng

Ví dụ với trường hợp lao động tốt nghiệp đại học đi xin việc làm. Được áp dụng hệ số lương khởi điểm 2,34 thì mức lương cơ bản được nhận là:

1.300.000 x 2,34 = 3.042.000 đồng

 

Trên đây là bài viết giới thiệu về hệ số lương cơ bản và cách tính lương cơ bản. CHúng tôi hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho các bạn và chúc các bạn tính được lương cho chính mình. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn pháp luật xin vui lòng liên hệ văn phòng hoiluatgia.vn để được hỗ trợ sớm nhất.