Thông qua tổng đài luật sư tư vấn ly hôn trực tiếp của Hoiluatgia.vn. Chị Hằng ở quận Đống Đa – Hà Nội đã nhờ luật sư tư vấn về những giấy tờ cần có khi ly hôn đơn phương. Nội dung câu hỏi như sau:

Chào Hoiluatgia.vn! Luật sư cho tôi hỏi làm thủ tục ly hôn đơn phương cần giấy tờ gì? Và khi làm hồ sơ đơn phương ly hôn thì có cần điều kiện gì không. Xin cảm ơn!

Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến văn phòng luật sư chúng tôi! Về câu hỏi của chị Hoiluatgia.vn xin được trả lời như sau.

Về điều kiện để được ly hôn đơn phương

Căn cứ vào điều 55 ly hôn theo yêu cầu một bên của luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Thì các bên đương sự khi muốn đơn phương ly hôn phải đáp ứng điều kiện:

  • Tình cảm vợ chồng rạn nứt 2 người không còn yêu thương, tôn trọng chăm sóc lẫn nhau chỉ biết quan tâm đến cuộc sống cá nhân. Bỏ mặc cuộc sống của người còn lại. Và đã được người thân trong nhà hoặc chính quyền địa phương tổ chức hòa giải nhiều lần.
  • Có hành vi ngược đãi lẫn nhau. Khi thường xuyên xảy ra bạo lực gia đình. Như có hành vi đánh đập, xúc phạm danh dự, nhân phẩm hoặc uy tín của nhau. Mà đã được người thân trong nhà hòa giải nhiều lần.
  • Hôn nhân không chung thủy. Khi một bên có quan hệ ngoài luồng (ngoại tình). Đã được người kia hoặc người thân chính quyền địa phương nhắc nhở, khuyên ngăn nhưng vẫn tiếp tục tái diễn.

Hồ sơ ly hôn đơn phương cần có những giấy tờ gì?

– Đơn xin ly hôn đơn phương có chữ ký một bên đương sự (theo mẫu của Tòa án).

– Sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu bản sao có công chứng.

– Giấy chứng minh nhân dân bản sao có công chứng.

– Giấy khai sinh của con bản sao có công chứng.

– Những giấy tờ. chứng từ chứng minh tài sản chung, nợ chung của vợ chồng (nếu có tranh chấp tài sản).

Đương sụ tiến hành nộp hồ sơ tại Toà án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thuờng trú, hoặc cư trú làm việc.

Trong thực tế các vụ liên quan tới ly hôn đơn phương thời gian kéo dài từ 4-6 tháng. Thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Như việc hoàn thiện của hồ sơ, các quan hệ hôn nhân phát sinh, tài sản, con cái, tranh chấp tài sản.

Tư vấn ly hôn trực tiếp miễn phí qua Hotline: 0904 68.03.83

>> Tham khảo thêm thủ tục ly hôn nhanh nhất