Ly hôn đơn phương vắng mặt được xử lý như nào? Cách xử lý trường hợp bị đơn trong vụ án ly hôn cố tình không tới Tòa án. Đang là câu hỏi được nhiều người chuyển bị ly hôn quan tâm. Hôm nay Hoiluatgia.vn sẽ giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề này.

Về cách xử lý ly hôn đơn phương vắng mặt khi bị đơn cố ý không tới tòa. Hoiluatgia.vn xin đưa ra một trường hợp cụ thể để các bạn dễ hình dung.

Tình huống cụ thể

Chị Phương ở Quỳnh Lưu – Nghệ An thông qua tổng đài tư vấn ly hôn trực tuyến gửi đến chúng tôi câu hỏi như sau:

“Chào văn phòng luật sư Hoiluatgia.vn! Tôi đã gửi hồ sơ khởi kiện đơn phương ly hôn lên Tòa án. Khi được Tòa gửi giấy triệu tập thì chồng tôi nói không đồng ý ly hôn và cố tình không đến phiên Tòa. Vậy các luật sư cho tôi hỏi trường hợp này tôi có ly hôn được không? Thủ tục ly hôn vắng mặt người chồng ra sao? Tôi xin cảm ơn!”

Thủ tục ly hôn vắng mặt được giải quyết như thế nào?

Căn cứ pháp luật

Điều 199. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng Xét Xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt.
Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì Xử lý như sau:

a) Nguyên đơn, người đại diện theo pháp luật vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành Xét Xử vắng mặt họ.

Cách xử lý vụ án ly hôn đơn phương vắng mặt

Áp dụng các quy định nêu trên. Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất. Mà chồng chị vắng mặt thì sẽ hoãn phiên xét xử. Thời gian hoãn phiên tòa không quá 30 ngày. Nếu chồng chị vẫn vắng mặt sau khi tòa triệu tập hợp lệ lần thứ hai. Tòa sẽ tuyên bố xử vắng mặt.

Bạn chỉ cần nhấc máy gọi đến tổng đài tư vấn ly hôn trực tuyến. Đội ngũ chuyên gia của Hoiluatgia.vn luôn sẵn sàng lắng nghe, tư vấn. Và hướng dẫn bạn làm thủ tục ly hôn nhanh nhất. Ngoài ra Hoiluatgia.vn còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ pháp lý khi khách hàng yêu cầu.

Tư vấn ly hôn trực tiếp miễn phí qua Hotline: 0904 68.03.83

>> Tham khảo thêm thủ tục ly hôn nhanh nhất