Thông qua tổng đài tư vấn ly hôn. Hoiluatgia.vn đã nhận được câu hỏi cần tư vấn về vấn đề ly hôn với người ở trong tù của chị Hằng ở Thanh hóa. Cụ thể như sau:

“Xin chào luật sư! Chồng tôi bị phạt tù 10 năm hiện đã thụ án được 2 năm. Hiện nay tôi muốn được làm thủ tục ly hôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi vấn đề ly hôn với người ở trong tù được giải quyết như nào? Có gì khác với ly hôn thông thường và tôi cần phải làm những gì? Xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến văn phòng luật sư chúng tôi! Về vấn đề của chị chúng tôi xin được trả lời như sau:

Quy định của pháp luật về vấn đề ly hôn với người trong tù

Vấn đề ly hôn với người ở trong tù được căn cứ theo Điều 51 Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Luật hôn nhân gia đình 2014.

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết việc ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo đó một bên vợ hoặc chồng hoặc cả 2 vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo ý chí của mình. Trường hợp này là Chồng chị hiện đang thụ lý án tù trong trại giam. Bởi vậy mục đích hôn nhân không còn đạt được. Đây được xem là một căn cứ để chị yêu cầu tòa án xem xét cho ly hôn đơn phương.

Hồ sơ ly hôn với người trong tù

Để tiến hành ly hôn với chồng đang ở trong tù. Chị phải chuẩn bị sơ khởi kiện xin ly hôn trong đó có những loại giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu, CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện. Nơi chồng chị cư trú làm việc trước khi chấp hành phạt tù giam.

Sau khi Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn. Thì Tòa án sẽ ủy thác cho Tòa địa phương nơi có trại giam. Để lấy ý kiến của chồng chị do anh ta đang thụ lý án tù tại đây.

Tư vấn ly hôn trực tiếp miễn phí qua Hotline: 0904 68.03.83

>> Tham khảo thêm thủ tục ly hôn nhanh nhất