Nghề thám tử tư có thật là nghề hốt bạc hiện nay ?

Nghề thám tử tư có thật là nghề hốt bạc hiện nay

Nói đên nghề thám tử tư, xưa nay ai cũng nghĩ ngay đến những hình ảnh lớn như Sherlock Holmes sống tại căn nhà 221B phố Baker (London, Anh) hay Hercule Poirot là một thám tử tư nổi tiếng người Bỉ ai cũng là người vĩ đại sở hữu nhiều xe đẹp và có rất nhiều những phương tiện hiện đại, được đi du lịch nhiều nơi, ở những khách sạn đẹp sang trọng, vận những bộ quần áo thời thượng, có giá trị nhất trên thị trường, thường đứng vai những bậc đại gia, những nhà hiền triết, được nhiều người kính nể quý mến.
Có thật chăng các thám tử tưtrên thế giới và ở Việt Nam đề là những người thật sự giàu có cũng như kiếm tiền như rác và hiện tại đang là sự mơ ước của nhiều người. Nói đến đây có lẽ ai đấy đều tò mò, nửa tin nửa ngờ về một nghề với tên gọi thật sang trọng cao quý nhiều người mơ ước và nghĩ ngay đến một thiên đường xa xôi nơi có nhung lụa hào quang như ngày lễ dáng sinh cho các thám tử.

Nhưng sự thật thì không phải ai cũng biết, người không ở trong nghề càng không thể biết. Là một thám tử tư nhiều năm trong nghề trong làng thám tử tư Việt Nam, thám tử Thanh Hà Nguyễn  xin được mạo muội viết những dòng đời thật về cuộc sống thật các thám tử tư Việt Namvà những đồng cảm của các thám tử tư hà nội 1 với nghề thám tử.

 

 

Nói đếnnghề thám tử tư, từ các em học sinh chưa biết đọc, biết viết cho đến những người chưa tùng được học hành, hay những người đã là tiến sĩ giáo sư… đều biết đến với một ý nghĩa mơ hồ về một ngành nghề cao quý, những con người siêu phàm và những người tài ba như các thước phim, hay các câu truyện trinh thám được viết lên thật hay và hấp dẫn. Nghề đó ai đó đều nghĩ đến những người có chỉ số thông minh cao hơn hẳn người thường và giải quyết công việc như phim hành động, có mức thu nhập vượt xa sự tưởng tượng của nhiều người. Chăc chắn điều đó cũng đúng một phần nào và không thể phủ nhận rằng các thám tửtrong phim ảnh thật tài ba, xuất chúng,các thám tử tư tại Việt Namcũng thế cũng có những cá nhân xuất sắc làm được rất nhiều vụ việc để nhiều khách hàng phải ngả mũ chúc mừng.

Để khám phá thực sự về chuyện đó tôi xin được mạo muội nói đến cácthám tử tư trên thế giớiđể rõ hơn bức tranhthám tử tư tại Việt Nam. Nói như vậy có lẽ nhiều người đều cho đó là một sự so sánh khập khiễng nhưng nguồn gốc lịch sử, sự hình thành thì nơi nào cũng là bình đẳng.

Với nước Châu Âu, nước Anh là nước đại diện cho sự ra đời của một tên tuổi nổi tiếng nhất châu âu  thám tử Sherlock Holmes, ông sống tại địa chỉ 187 North Gower ở London, cách phố Baker. Nhưng căn nhà số 221B phố Baker  là căn nhà hiện tại được nói đến nhà của nhân vật nổi tiếng Sherlock Holmes, cũng là bảo tàng Sherlock Holmeshiện tại. Tuy nhiên không thấy có ai nói về tài sản kếch sù của thám tử Sherlock Holmescho dù đó là một thám tử tư có tiếng tăm nhất Châu Âu.

 

 

Với Châu Mỹ thám tử tư Allan Pinkerton – Vị thám tử lừng danh tại Mỹ
Allan Pinkerton sinh ra ở Scotland nhưng mang quốc tịch Mỹ. Dòng đời đưa đẩy, sau bao nỗ lực, từ 1 chàng thợ mộc ông trở thành 1 trong những thám tử tư tài ba nhất của Mỹ. Sau khi sống tại Chicago, tuy nhiên cho đến nay cũng chưa có tài liệu nào cho thấy là thám tử tư Allan Pinkerton là môt thám tử tư có khối lượng tài sản lớn, hay là một quý tộc cao quý của nước mỹ cũng như trên sách vở.

 

 

Nói đến các thám tử tư tại Việt Nam, được ra đời những năm đầu thế kỷ XIX với người sáng lập ra là thám tử tư Lê Văn Lương người từng có tiếng tại Sài Gòn về việc phá các vụ án kinh tế lớn nhỏ và từng nổi tiếng một thời tại Sài Gòn, tuy nhiên với sự sô đẩy của bức tranh kinh tế thăng trầm Việt Nam trong thời kỳ bị đô hộ, nô dịch. Thám tử tư Lê Văn Lươngcũng không để lại cho hậu thế những khoản thu nhập lớn như tiếng tăm của ông, cũng từ thời điểm đó ngànhthám tử tư Việt Namcũng bị mai một dần đần và phải đến những năm đầu thế kỷ XX ngànhthám tử tưmới nhen nhóm trở lại lúc đầu là một số các thám tử tư tại Sài Gòn và Hà Nộisau đó là rất nhiều cáthám tử tư tại các thành phố lớnvà các tỉnh lẻ cũng ra đời.

 

Những năm gần đây có rất nhiều những công ty thám tử tư tại Việt Namra đời với số lượng nhân viên hoạt động tại mỗi văn phòng thám tử tư khoảng 3 đến 20 người. Nhưng về mức thu nhập thì chưa có văn phòng thám tử tư tại Việt Nam nào có được mức thu nhập tiền tỷ/tháng. Nói như thể đủ để thấy là ngành thám tử tư tại Việt Nam chưa thực sự phát triển mạnh, cũng có thể nói là nhu cầu của người Việt Nam còn hạn chế, còn một vấn đề đặt ra nữa là khuân khổ luật pháp tại Việt Nam cũng chưa thật sự thuận lợi cho cácthám tử tư phát huy hết năng lực, sáng tạo của mình. Điều đó cũng giải thích tại sao có rất nhiều thám tử tưvào nghề chưa được lâu nhưng đã phải bỏ nghề vì nhiều lý do, đặc biệt là sự khắc nghiệt của cơm áo, gạo, tiền thu không đủ chi để có thể hành nghề lâu dài, cho dù rất khát khao muồn gắn bó, cống hiến lâu dài cho nghề thám tử tư .  Điều đó giải thích tại sao cáccông ty thám tử tưdù là nhiều nhân viên hay ít nhân viên chưa có công ty nào xin đủ được một dự án để xây riêng cho mình một tòa cao ốc để làm văn phòng thám tử tư ở những thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn.

 

Những lý do khiến nghề thám tử tư tại Việt Nam phát triển như nấm sau mưa nhưng chẳng lớn mạnh hơn là bao

Thứ nhất: Tất cả cáccông ty thám tử tư tại Việt Namra đời đều mang tính bột phát, chưa có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chưa được đào tạo một cách thật sự bài bản, chưa có những nhân tố xuất chúng để đi vào sử sách thực sự về nghề thám tử.

Thứ hai:Các thám tử tư tại Việt Nam mới chỉ giới hạn công việc nhưĐiều tra ngoại tình, giám sát ngoại tình, tìm kiếm thân nhân, xác minh thân nhân, hay xác minh hàng giả… Chưa có đầy đủ thẩm quyền để có thể đi vào điều tra các vụ án kinh tế  phức tạp, các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hoạt động với tính chất cá nhân, tư nhân, không có sự hỗ trợ đặc biệt từ các cơ quan chức năng. Điều đó đã giới hạn phần lớn khả năng làm việc của các thám tử tư.

Thứ ba:Nhu cầu của khách hàng tại Việt Nam chưa có một nhu cầu thực sự lớn về việc tìm hiểu các thông tin theo yêu cầu ở mức độ cấp thiết. Điều đó được giải thích vì sao các công ty, doanh nghiệp trên cả nước chưa sánh là thương hiệu lớn trên thế giới. Đặc biệt hơn nữa nguồn tài chính còn quá eo hẹp, nên chưa phát sinh nhu cầu thuê thám tử tư theo ý muốn.

 

 

Thứ tư: Nhu cầu cấp thiết của người dân Việt Nam đến với dịch vụ thám tử tưlà yêu cầu điều tra ngoại tình, tìm kiếm các bằng chứng ngoại tình, ở góc độ cá nhân, gia đình, sự gen tuông là cơ bản nhất.

Thứ năm:Phải nói là người đân Việt Nam còn thu nhập rất hạn chế, nên họ cũng chi tiêu sao cho phù hợp nhất với những gì mình có. Có rất nhiều khách hàng muốn thuê dịch vụ thám tử tưuy tín, nhưng kèm theo điều kiện giá rẻ. Mỗi khi thuê dịch vụ không chỉ phụ nữ mà cả các anh đại nam giới sở hữu xe hạng sang tiền tỷ nhưng vẫn trả giá từng đồng cho hợp đồng đồng thuê thám tử mức bạc triệu. Để rồi, khảo giá chán chê, thuê đại một công ty chưa có giấy tờ pháp lý.

Thứ sáu: Thám tử tư Việt Namcòn có rất nhiều người chưa biết về dịch vụ, nênnhu cầu thuê thám tử tưvẫn còn hạn chế, ở mức thấp. Cáccông ty thám tử tưthì chưa thực sự trú trọng đào tạo nhân viên trình độ cao một cách sâu rộng, bài bản. Cá nhân các thám tử tưrất nhiều người đời sống cũng bấp bênh, cũng không dám sả thân mình vì nghiệp, chưa mạnh dạn đầu tư thời gian, tiền bạc, tự học tập, phát triển mình, nâng cao kiến thức, năng lực, như yêu cầu cần có của các thám tử tư là: “Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, uyên bác về văn hóa, hiểu về tập quán vùng miền, các kiến thức về  kinh tế, xã hội, giỏi về võ nghệ, cũng như các khả năng, kỹ năng, kỹ sảo khác mà một thám tử tư cần có”

 

Trên dây cá nhân tôi là một thám tử tưvới nhiều năm trong nghề, bằng kinh nghiệm của mình và viết lên những điều suy nghĩ và góp phần đưa ra những nhận định chủ quan, trên phương diện khách quan về nghềthám tử tư Việt Nam. Điều đó không thể nói là hoàn toàn đúng, cũng chắc chắn có nhiều điểm không thể sai. Tuy nhiên tôi muốn những ai quan tâm, hay tham gia làm việc trong lĩnh vực thám tử tư, ngành nghề thám tử tư hãy lưu ý, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra phán xét, nhận định hay tham gia vào nghề nghiệp đầy rủi ro và vất vả này!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0904.680.383
Inbox fanpage
Chat Zalo