Nhà dưới 30 m2 có được sang tên sổ đỏ hay không? Thủ tục sang tên sổ đỏ đối với những mảnh đất nhỏ ra sao. Hãy cùng Hoiluatgia.vn tìm hiểu về nội dung này trong bài viết sau đây. 

Anh Hưng ở Hà Nội thông qua tổng đài tư vấn pháp luật của Hoiluatgia.vn. Đã gửi đến một câu hỏi nhờ luật sư tư vấn như sau: Nhà tôi dự tính mua một ngôi nhà tập thể diện tích khoảng 29m2 đã có sổ đỏ riêng. Nhưng tôi tham khảo thì thấy nhiều người bảo nhà đất dưới 30m2 sẽ không sang tên sổ đỏ được. Vậy luật sư cho tôi hỏi theo quy định mới thì ngôi nhà này có sang tên được không? thủ tục là gì? Hay mãi mãi tôi phải cầm sổ đỏ đứng tên người bán. Xin cảm ơn!

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất

Trả lời về nhà dưới 30m2 có được sang tên sổ đỏ

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Văn phòng luật sư chúng tôi. Về câu hỏi nhà dưới 30m2 có được sang tên sổ đỏ hay không của anh. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

Theo Quyết định số 58/2009 /QĐ-UB, kể từ ngày 9/4/2009. Hạn mức giao đất ở mới, công nhận đất ở trong khu dân cư. Và diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa cho gia đình, cá nhân trên địa bàn TP Hà Nội sẽ thực hiện theo quy định mới. Theo đó, việc tách thửa, cấp sổ đỏ phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 30m2.

Những trường hợp thửa đất đang sử dụng được hình thành trước ngày quy định này có hiệu lực thi hành. (Trừ trường hợp đất tại các dự án) có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đã quy định. Thì vẫn được cấp sổ đỏ theo quy định. Việc xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất phải theo quy định về việc cấp phép xây dựng.

Đối với thửa đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Cơ quan công chứng không làm thủ tục công chứng chuyển quyền sử dụng đất đối với trường hợp: Khi chuyển quyền có tách thửa đất thành hai. Hoặc nhiều thửa đất, trong đó có một. Hoặc nhiều thửa đất không đáp ứng các điều kiện về diện tích tối thiểu và các thửa đất là đất tại các dự án.

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về vấn đề nhà dưới 30m2 có được sang tên sổ đỏ. Hi vọng nội dung bài viết có thể giúp mọi người hiểu hơn về quy định pháp luật về nội dung này.

>> Xem thêm các bài viết văn phòng luật sư hoà bình tư vấn liên quan tới sổ đỏ nhà đất tại đây