Thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con được thực hiện như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị và các loại thuế phải đóng được quy định ra sao. Trong bài viết dưới đây Hoiluatgia.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Về trường hợp bố mẹ tặng hay cho con nhà và đất. Khi sang tên quyền sử dụng đất. Người nhận chuyển nhượng (con) cần làm các thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất theo những quy định pháp luật. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình… Người con có thể đến nộp hồ sơ đăng ký sang tên tại UBND cấp quận/ huyện nơi có nhà đất. Việc bố mẹ làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho con sẽ được tiến hành theo các bước sau.

Bố mẹ muốn sang tên sổ đỏ cho con cái thì thực hiện như thế nào?

Đăng ký cho tặng tại văn phòng công chứng

Bố mẹ và con tiến hành làm giấy tờ cho. tặng nhà đất tại Phòng công chứng UBND xã/ phường/thi trấn. Hoặc công chứng viên có thể giúp soạn hợp đồng cho tặng tài sản. Khi đi cần mang theo các loại giấy tờ sau:

– Chứng minh thư nhân dân của bố mẹ và con.

– Sổ hộ khẩu gia đình

– Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.)

– Giấy khai sinh người con (giúp làm cơ sở miễn thuế thu nhập cá nhân).

Sau khi công chứng hợp đồng cho tặng trong thời hạn 10 ngày gia đình  phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Nếu không nộp đúng thời hạn trên gia đình sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Kê khai nghĩa vụ tài chính và đăng ký sang tên

Gia đình sẽ phải tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sang tên sổ đỏ ở UBND cấp quận/ huyện nơi có nhà đất. Bộ hồ sơ gồm có:

– Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;

– 02 Tờ khai lệ phí trước bạ.

– 04 Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

– Bản chính hợp đồng tặng cho công chứng cho tặng.

– Bản sao có công chứng sổ đỏ (GCNQSĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

– Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bố mẹ và con có công chứng

Trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân. (giấy khai sinh của bạn)

– Các loại thuế phải đóng khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất là: Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí trước bạ.

– Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

– Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Lưu ý lệ phí trước bạ trường hợp sang tên đất do cha mẹ tặng con chỉ được miễn lệ phí đối với đất lần đầu tiên. Trường hợp cho tặng nhà đất không phải là lần đầu. Thì lệ phí trước bạ được tính theo tỷ lệ là 0.5% giá trị đất theo bảng giá của UBND tỉnh/thành phố.

Nôp hồ sơ và nhận sổ đỏ

Sau khi phòng địa chính nhận hồ sơ hợp lệ, sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ, chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để tính thuế thu nhập cá nhân. Khi đã đóng đủ lệ phí và nộp thuế. Cơ quan nhà đất sẽ làm thủ tục sang tên cho con trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở