Tôi hiện là nhân viên kế toán cho 1 công ty tư tại Hà Nội. Ngoài giờ hành chính tôi còn nhận làm kế toán bán thời gian cho 2 công ty nữa và tôi thấy công việc này khá tốt cho những kế toán muốn làm thêm. Hiện tại tôi có dự định chung vốn với một vài người bạn để thành lập công ty dịch vụ kế toán nhưng chưa nắm được rõ các điều kiện và thủ tục pháp lý khi thành lập công ty. Vậy kính mong các luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Văn phòng luật sư Hoiluatgia.vn xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi và tình hình của bạn, đội ngũ luật sư chúng tôi đã nghiên cứu kỹ và xin đưa ra những tư vấn như sau:

1.Cơ sở pháp lý để thành lập công ty dịch vụ kế toán:

– Luật Kế toán năm 2003.

– Nghị định 129/2004/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kế toán áp dụng trong hoạt động kinh doanh.

2. Điều kiện pháp lý để thành lập công ty dịch vụ kế toán:

1. Về hình thức công ty dịch vụ kế toán:
Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Để thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải có ít nhất hai người có chứng chỉ hành nghề kế toán, trong đó có một trong những người quản lý doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải có chứng chỉ hành nghề kế toán theo quy định tại Điều 57 của Luật Kế toán và Điều 40 của Nghị định 129.

2. Về cơ cấu tổ chức công ty dịch vụ kế toán:
Việc thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải tuân theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và theo quy định của Nghị định 129.

3. Về ngành nghề kinh doanh dịch vụ kế toán:
Doanh nghiệp dịch vụ kế toán được đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán theo quy định tại Điều 43 của Nghị định 129.

4. Về chứng chỉ hành nghề – nhân sự công ty dịch vụ kế toán:
Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải đảm bảo có ít nhất một người quản lý doanh nghiệp có chứng chỉ hành nghề kế toán quy định tại Điều 57 của Luật Kế toán và Điều 40 của Nghị định 129.

5. Cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán:
Căn cứ Điều 55 của Luật Kế toán, cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán được quy định như sau:
– Cá nhân có chứng chỉ hành nghề kế toán và có các điều kiện khác theo quy định của pháp luật được phép đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và đăng ký nộp thuế như hộ kinh doanh cá thể và theo quy định của Nghị định 129/2004/NĐ-CP.
– Cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán phải có văn phòng và địa chỉ giao dịch.

 

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên ta tiến hành đăng ký hồ sơ thành lập công ty

3. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

  • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ doanh nghiệp;
  • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc danh sách thành viên hợp danh;
  • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên là tổ chức; bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức đó;

Với các chia sẻ về việc thành lập công ty dịch vụ kế toán như trên, chúng tôi hy vọng bạn đã phần nào nắm bắt được quy trình. Nếu bạn chưa nắm rõ hết các quy định hoặc cần thêm thông tin xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến văn phòng luật sư Hoiluatgia.vn để được hỗ trợ nhanh nhất. Xin cảm ơn!