Xin chào công ty luật sư Hoiluatgia.vn. Tôi là Hương đang làm kế toán trưởng cho 1 đơn vị tại Hà Nội. Nắm bắt được tình hình hiện nay có rất nhiều công ty có nhu cầu và dịch vụ kế toán nên tôi định thành lập công ty kế toán . Nhưng tôi chưa biết muốn thành lập công ty thì phải đáp ứng những điều kiện gì và thủ tục pháp lý ra sao. Vậy kính mong quý công ty tư vấn hỗ trợ tôi thắc mắc trên. Xin cảm ơn!

 

Công ty luật Hoiluatgia cảm ơn chị Hương đã gửi thắc mắc đến. Sau đây chúng tôi sẽ trình bày những điều cần thiết để giúp chị hiểu về quy trình khi thành lập công ty kế toán.

Trước khi làm thủ tục pháp lý đăng ký thành lập công ty, chị phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

Cụ thể, căn cứ Điều 55 của Luật Kế toán, doanh nghiệp dịch vụ kế toán được quy định:
1. Về hình thức công ty dịch vụ kế toán:
Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.Để thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải có ít nhất hai người có chứng chỉ hành nghề kế toán, trong đó có một trong những người quản lý doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải có chứng chỉ hành nghề kế toán theo quy định tại Điều 57 của Luật Kế toán và Điều 40 của Nghị định 129.

2. Về cơ cấu tổ chức công ty dịch vụ kế toán:
Việc thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải tuân theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và theo quy định của Nghị định 129.
3. Về ngành nghề kinh doanh dịch vụ kế toán:
Doanh nghiệp dịch vụ kế toán được đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán theo quy định tại Điều 43 của Nghị định 129.
4. Về chứng chỉ hành nghề – nhân sự công ty dịch vụ kế toán:
Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải đảm bảo có ít nhất một người quản lý doanh nghiệp có chứng chỉ hành nghề kế toán quy định tại Điều 57 của Luật Kế toán và Điều 40 của Nghị định 129.
5. Cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán:
Căn cứ Điều 55 của Luật Kế toán, cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán được quy định như sau:
– Cá nhân có chứng chỉ hành nghề kế toán và có các điều kiện khác theo quy định của pháp luật được phép đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và đăng ký nộp thuế như hộ kinh doanh cá thể và theo quy định của Nghị định 129/2004/NĐ-CP.
– Cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán phải có văn phòng và địa chỉ giao dịch.

 

Sau khi chị đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì ta tiến hành làm hồ sơ thành lập công ty kế toán. Những giấy tờ trong hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

– Dự thảo Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên, bản sao Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của mỗi thành viên.

– Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

– Chứng chỉ hành nghề kế toán của người quản lý công ty.

 

Trên đây là tư vấn thành lập công ty kế toán của công ty dành cho chị Hương. Công ty mong chị sẽ sớm thành lập được công ty. Chị còn thắc mắc gì hoặc cần dịch vụ thành lập công ty thì xin liên hệ trực tiếp đến văn phòng luật sư hoiluatgia.vn chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!