Xin chào văn phòng luật sư. Tôi tên là Long quê ở Long An. Tôi đang có ý định nhập khẩu máy móc nông nghiệp từ Nhật Bản về bán cho bà con nông dân. Vậy tôi có cần thành lập công ty nhập khẩu hay không và nếu muốn thành lập công ty thì phải chuẩn bị những gì. Mong được văn phòng trợ giúp. Xin cảm ơn?

 

Văn phòng luật sư hoiluatgia xin chào anh Long, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.  Việc thành lập công ty nhập khẩu là không bắt buộc, nhưng nếu là thực hiện khâu xuất nhập khẩu hàng hóa thường xuyên thì việc thành lập công ty gần như là điều phải làm vì những lợi ích mà nó mang lại. Anh có thể tham khảo quyền kinh doanh nhập khẩu dưới đây:

Quyền kinh doanh xuất nhập khẩu

Điều 3 Nghị định 12/2006/NĐ-CP quy định như sau:

Đối với công ty kinh doanh không sử dụng vốn nước ngoài : Trừ hàng hóa thuộc Danh mục cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, hàng hóa thuộc Danh mục cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, thương nhân được xuất khẩu nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh.
Nếu muốn thực hiện chức năng mua bán linh kiện điện tử thì bạn đăng ký kinh doanh với Sở kế hoạch Đầu tư. Chi nhánh thương nhân được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa theo ủy quyền của thương nhân.
Nếu muốn thực hiện chức năng mua bán linh kiện điện tử thì bạn đăng ký kinh doanh với Sở kế hoạch Đầu tư.
Chi nhánh thương nhân được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa theo ủy quyền của thương nhân.

Đối với công ty xuất nhập khẩu sử dụng vốn nước ngoài : Điều 3 Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/11/2006 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại : các thương nhân, công ty, chi nhánh khi tiến hành hoạt động thương mại thuộc phạm vi điều chỉnh tại Nghị định này, ngoài việc thực hiện các quy định tại Nghị định này, còn thực hiện theo các quy định khác của pháp luật có liên quan và các cam kết của Việt Nam trong các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là một bên ký kết hoặc gia nhập.
Căn cứ pháp luật hiện hành và các Điều ước quốc tế, Bộ trưởng Bộ Thương mại công bố lộ trình và phạm vi hoạt động kinh doanh của thương nhân quy định tại khoản 2 Điều này”

 

Sau khi anh tham khảo về quyền kinh doanh,chúng tôi sẽ đưa ra các bước để anh chuẩn bị thành lập công ty nhập khẩu:

Chuẩn bị và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần);

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:

  • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
  • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức;

– Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Thủ tục cần thực hiện sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

  • Treo biển tại trụ sở công ty;
  • Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế;
  • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, đăng ký mẫu 08 tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế, đăng ký nộp thuế điện tử;
  • Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử;
  • In và đặt in hóa đơn;
  • Kê khai và nộp thuế môn bài;
  • Góp vốn đầy đủ đúng hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.

Vậy, với các bước như chúng tôi đề ra, anh Long tham khảo và làm theo. Nếu anh vẫn chưa nắm rõ hoặc anh chưa hiểu một số bước nào đó thì anh có thể liên hệ trực tiếp đến văn phòng luật sư của chúng tôi. Chúng tôi sẽ phản hồi anh sớm nhất. Xin cảm ơn anh và chúc anh sớm thành lập công ty nhập khẩu!