Quảng Ninh là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo. Quảng Ninh có nhiều khu kinh tế. Quảng Ninh hiện đang được đánh giá là môi trường kinh doanh trẻ, sôi động gần như nhất cả nước. Các doanh nghiệp lớn đầu tư tại đây ngày càng nhiều, bên cạnh đó một lượng rất lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã và đang thành lập công ty mới tại đây. Mới khởi nghiệp, mọi kiến thức pháp lý và nội dung liên quan đến doanh nghiệp, thành lập công ty, hoạt động doanh nghiệp,…. các chủ doanh nghiệp chưa nắm được nhiều. Vậy chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thủ tục pháp lý để bạn có thể thành lập công ty tại Quảng Ninh được dễ dàng.

I. Căn cứ pháp lý về điều kiện mở công ty tại Quảng Ninh

 

 • Luật Doanh nghiệp năm 2014
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp

 

II. Điều kiện mở công ty tại Quảng Ninh

 

1. Điều kiện về tên công ty tại Quảng Ninh

 

Đối với những người kinh doanh, việc đặt tên công ty có ý nghĩa hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty. Một cái tên đặc biệt và truyền cảm sẽ là cách quảng cáo tốt nhất cho công ty của bạn. Ngược lại, với một cái tên khó phát âm thì khiến đối khác không nhớ về tên công ty thậm chí công việc kinh doanh của công ty sẽ rất dễ gặp phải trắc trở.

Đặc biệt đối với người Việt Nam, từ lâu đã chịu ảnh hưởng của văn hóa Phương Đông, chúng ta quan niệm rằng cái tên sẽ hàm ý cho sự phát triển bền vững sau này nên trước khi thành lập công ty, mọi chủ thể đều bỏ ra rất nhiều thời gian nghiên cứu để đặt tên cho công ty. Có nhiều người chỉ đơn giản lấy tên riêng của mình để đặt tên công ty; có trường hợp lấy tên theo từ Hán Việt hàm nghĩa cho sự phát triển; có nhiều người lại ghép tiếng Việt và tiếng nước ngoài để tạo ấn tượng…

Việc đặt tên công ty như thế nào sẽ tùy theo ý thích riêng của mỗi chủ thể kinh doanh. Tuy nhiên cũng phải tuân theo quy định của pháp luật hiện hành điều chỉnh về vấn đề này. Cụ thể:

Tên công ty gồm 02 thành tố là: Loại hình công ty và tên riêng của công ty

 • Có các loại hình công ty : TNHH (TNHH 1 thành viên, TNHH 2 thành viên trở lên); công ty hợp danh; công ty cổ phần
 • Tên riêng của công ty phải thỏa mãn các điều kiện là không thuộc trường hợp cấm đặt tên được quy định trong Luật Doanh nghiệp.

2. Điều kiện về địa điểm đặt trụ sở chính tại Quảng Ninh

Nhiều công ty thường xem nhẹ việc đặt trụ sở chính. Tuy nhiên, trụ sở chính của công ty ngoài việc có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh mà còn có ảnh hưởng khi cơ quan thuế đi kiểm tra trụ sở.

Theo đó, “trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)”. (Điều 43 Luật Doanh Nghiệp năm 2014)

Ví dụ: Công ty TNHH TV Quang Phong có địa chỉ: Số 46, đường Nguyễn Văn Cừ, Tổ 2, Khu 5, Phường Hồng Hà, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.

 

 

– Không được đặt địa chỉ tại chung cư có chức năng để ở

 

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp hiện nay đăng ký trụ sở chính tại  nhà chung cư vì giá thuê rẻ lại  sạch sẽ. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, công ty có thể sẽ phải đối mặt với các rủi ro khi cơ quan quản lý phường/ xã kiểm tra thực địa như: chi phí thuê không được khấu trừ, không phát hành được hóa đơn… Tuy nhiên nếu trụ sở chính của công ty là tòa nhà chung cư  có chức năng cho thuê văn phòng thì công ty vẫn được phép đặt trụ sở tại đó với điều kiện chứng minh được chức năng cho thuê văn phòng của tòa nhà như cung cấp được hợp đồng thuê….

– Ngoài ra, đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trụ sở chính còn phải đáp ứng được một số yêu cầu khác. Ví dụ:

 • Cơ sở hoạt động karaoke phải có trụ sở cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử – văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước từ 200m trở lên
 • Để thành lập cửa hàng bán lẻ xăng dầu yêu cầu địa điểm phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt
 • Thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học hay mở phòng khám đa khoa thì trụ sở phải đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất, cơ sở kỹ thuật theo luật định

3. Điều kiện về ngành, nghề kinh doanh tại Quảng Ninh

Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định doanh nghiệp được “Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm”.

Về cơ bản ngành nghề kinh doanh được chia như sau

 • Ngành nghề kinh doanh tự do;
 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện;
 • Ngành nghề kinh doanh bị cấm.

Khi thành lập các chủ thể cần tìm hiểu xem lĩnh vực mà mình muốn kinh doanh có được phép kinh doanh tự do không hay cần đáp ứng những điều kiện nhất định mới được đăng kí kinh doanh, với ngành nghề kinh doanh bị cấm thì không được phép tiến hành hoạt động kinh doanh.

4. Điều kiện về vốn mở công ty tại Quảng Ninh

Vốn là cơ sở vật chất, tài chính quan trọng nhất, là công cụ để công ty kinh doanh. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật hoặc các tài sản khác,…

Khi thành lập công ty cần lưu ý quy định của pháp luật về vốn:

 • Với ngành nghề kinh doanh pháp luật có quy định về mức vốn pháp định thì khi mở công ty trong lĩnh vực đó, các chủ thể phải đảm bảo được yêu cầu về vốn pháp định. Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có khi thành lập công ty. Ví dụ như: kinh doanh bất động sản vốn pháp định là 20 tỷ đồng; thành lập công ty tài chính vốn pháp định là 500 tỷ đồng…
 • Với những ngành nghề pháp luật không có quy định về mức vốn thì doanh nghiệp chỉ cần đảm bảo vốn điều lệ của mình khi đăng kí thành lập.
 • Thời hạn góp vốn: Trong vòng 90 ngày kể từ khi thành lập (Bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng)

5. Điều kiện về chủ thể thành lập công ty tại Quảng Ninh

– Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền được mở công ty để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trừ những trường hợp cấm không được kinh doanh theo  khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014.

=>> Như vậy, nếu chủ thể thành lập công ty thuộc một trong những đối tượng liệt kê ở Khoản 2 điều 18 Luật Doanh nghiệp thì sẽ không được thành lập công ty tại Quảng Ninh

6. Điều kiện về chứng chỉ hành nghề của người mở công ty tại Quảng Ninh

Đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì người quản lý, điều hành hoặc người đứng đầu công ty bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề thì công ty mới được phép hoạt động kinh doanh ngành nghề đó. Ví dụ: nhóm ngành nghề về thiết kế, giám sát trong lĩnh vực xây dựng; nhóm ngành nghề kinh doanh bất động sản: môi giới bất động sản, định giá bất động sản; nhóm ngành về tài chính…

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, khi công ty thành lập hoặc thay đổi bổ sung các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về chứng chỉ hành nghề thì công ty chưa cần nộp chứng chỉ hành nghề của giám đốc hoặc các cá nhân khác tham gia quản lý doanh nghiệp. Công ty phải tự đáp ứng đủ điều kiện theo pháp luật chuyên ngành về điều kiện chứng chỉ hành nghề trước khi chính thức hoạt động ngành nghề có điều kiện về chứng chỉ hành nghề và phải đảm bảo điều kiện về chứng chỉ hành nghề trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Do đó, doanh nghiệp chỉ có thể hoạt động sau khi được cấp giấy phép con theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Đồng thời, doanh nghiệp chỉ được phép xuất hóa đơn giá trị gia tăng và ghi nhận doanh thu đối với ngành nghề có chứng chỉ hành nghề khi đáp ứng các điều kiện về chứng chỉ hành nghề theo quy định chung.

7. Điều kiện về con dấu của công ty tại Quảng Ninh

 

Luật Doanh nghiệp 2014 bắt đầu có hiệu lực thi hành đã đưa nhiều quy định mới đi vào thực tiễn, trong đó có quy định về quản lý và sử dụng con dấu doanh nghiệp – một trong những vấn đề có tính cải cách mạnh mẽ nhất và mang định hướng mở cho doanh nghiệp.

Trong những ngày đầu Luật Doanh nghiệp năm 2014 được áp dụng vào thực tiễn đã cho thấy sự bỡ ngỡ của doanh nghiệp cũng như các công ty kinh doanh ngành, nghề khắc dấu trước sự thay đổi lớn này, như: nhiều công ty kinh doanh khắc dấu vẫn ngần ngại trước việc đáp ứng nhu cầu làm con dấu của doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp; doanh nghiệp băn khoăn về giá trị pháp lý của con dấu khi không phải qua đăng ký với cơ quan công an như trước đây…

Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, nội dung, số lượng con dấu. Nội dung con dấu phải thể hiện được các thông tin:

 • Tên doanh nghiệp
 • Mã số doanh nghiệp.

Trước khi sử dụng con dấu, các công ty chỉ cần gửi thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 

Với những chia sẻ về điều kiện và thủ tục để thành lập công ty tại Quảng Ninh. Chúng tôi hi vọng đã giúp các bạn hiểu rõ về quá trình thành lập công ty. Mọi chi tiêt xin vui lòng liên hệ trực tiếp tới văn phòng luật sư hoiluatgia của chúng tôi.