Hầu như ai cũng nghe qua về những công ty tnhh hay là trách nhiệm hữu hạn. Vậy các bạn có biết công ty tnhh là gì ? Và việc thành lập công ty tnhh cần phải đáp ứng những điều kiện gì và thủ tục pháp lý ra sao không? Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho quý khách các vấn đề liên quan đến thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn.

Đầu tiên ta phải hiểu công ty TNHH là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp chỉ cần có 01 thành viên là có thể thành lập. Nhưng không quá 50 thành viên cùng góp vốn. Công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ. Và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi nghĩa vụ tài sản của công ty.

Ưu điểm của việc thành lập công ty tnhh:

  • Chịu trách nhiệm hữu hạn khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi số vốn đã góp.
  • Do số lượng thành viên không quá nhiều. Thành viên muốn chuyển nhượng phần vốn góp cho người không phải thành viên công ty thì phải chào bán cho thành viên còn lại trước. Nếu các thành viên còn lại không đồng ý mua thì mới được chuyển nhượng nên dễ dàng quản lý. Tránh được sự tham gia của các cá nhân không quen biết.

Hạn chế của loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn:

  • Khả năng huy động vốn của công ty TNHH kém hơn so với công ty cổ phần. Do chỉ được phát hành trái phiếu để huy động vốn vay. Mà không được phát hành cổ phiếu và tham gia thị trường chứng khoán.

 

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu các thủ tục pháp lý khi thành lập công ty TNHH.

Thủ tục thành lập công ty TNHH

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2005 . Thì tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam. Trừ những trường hợp không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp được nêu tại khoản 2, Điều 13 Luật Doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 20, Nghị định 43/2010/NĐ-CP.  Về đăng ký doanh nghiệp thì khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đăng ký lên phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hồ sơ đăng ký  công ty TNHH :

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  2. Dự thảo Điều lệ công ty. Dự thảo điều lệ công ty phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện . Các thành viên phải cùng nhau chịu trách nhiệm về sự phù hợp pháp luật của điều lệ công ty;
  3. Danh sách thành viên công ty lập theo mẫu .
  4. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân đối với trường hợp thành viên sáng lập là cá nhân;
  5. Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập,Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, bản sao hợp lệ một trong

Mọi giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và quyết định ủy quyền tương ứng đối với trường hợp thành viên sáng lập là pháp nhân.

 

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về việc thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty TNHH. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp quý khách hiểu rõ về mô hình doanh nghiệp này. Mọi chi tiết xin liên hệ văn phòng Hoiluatgia chúng tôi. Xin cảm ơn!