Công ty tài chính đang là loại hình doanh nghiệp được nhiều doanh nhân quan tâm. Bởi loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng loại này có thể mang đến lợi nhuận kinh tế cao. Cũng như đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế quốc gia.

Vậy thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính năm 2018 được thực hiện như thế nào? Hồ sơ, số vốn và thuế được quy định ra sao. Hãy cùng Hoiluatgia.vn tìm hiểu chi tiết về nội dung này qua bài viết sau đây.

Các loại hình công ty tài chính phổ biến

Công ty tư vấn tài chính được thành lập cung cấp đầy đủ dịch vụ tư vấn tài chính, từ mua lại, bán lại vốn và huy động vốn trên tất cả các lĩnh vực, các tập đoàn, các công ty cổ phần tư nhân, và các tổ chức cơ quan công cộng cũng như các quỹ đầu tư khác.

Thủ tục thành lập công ty tài chính gồm những bước nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì

Hiện nay theo quy định pháp luật của Việt Nam. Công ty tài chính được cấu trúc theo hai loại hình là: Tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần. Và tổ chức tín dụng phi ngân hàng trách nhiệm hữu hạn.

  • Công ty tư vấn tài chính một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu.
  • Công ty tư vấn tài chính 2 thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu.
  • Công ty tư vấn tài chính loại hình công ty cổ phần.
  • Công ty tư vấn tài chính loại hình doanh nghiệp tư nhân

Tùy nhu cầu và khả năng kinh doanh mà quý khách hàng có thể lựa chọn loại hình cho phù hợp. Tuy nhiên, Mô hình công ty tài chính cổ phần rất được quan tâm bởi có nhiều ưu điểm như Huy động vốn nhanh. Phát triển quy mô dễ dàng.

Điều kiện thành lập công ty tài chính

Để thành lập công ty tài chính thành công. Các cá nhân, tổ chức phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

Điều kiện về vốn

: Công ty tài chính cần đáp ứng đủ các điều kiện về vốn pháp định mà chính phủ từng thời kì quy định. Dựa trên tình hình kinh tế và một số vấn đề khác trong từng thời điểm mà sẽ đưa ra điều kiện về vốn cụ thể. Mức vốn pháp định mà pháp luật quy định đối với công ty tài chính hiện nay áp dụng ở mức 500 tỷ đồng.

Điều kiện để công ty tài chính được cấp giấy phép

Theo các quy định ở Khoản 1 Điều 20 Luật các tổ chức tín dụng. Thì Điều kiện để được cấp phép thành lập của công ty tài chính như sau:

Điều kiện thành lập công ty tài chính theo quy định pháp luật

Điều kiện về cổ đông sáng lập

Theo quy định tại Thông tư 30/2015/TT –NHNN được sửa đổi bổ sung tại Thông tư 15/2016/TT- NHNN. Ở khoản 2 điều 11 có quy định các điều kiện đối với cổ đông sáng lập cụ thể như sau.

Điều kiện về cổ đông sáng lập công ty tài chính

Ngoài ra, đối với từng cổ đông cụ thể lại có những quy định khác nhau như sau:

a) Cổ đông là cá nhân:

  • Phải mang quốc tịch Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định pháp luật.
  • Không thuộc các trường hợp là đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

b) Cổ đông là tổ chức:

  • Được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Kinh doanh có lãi trong 03 năm liên tục trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép.
  • Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về Thuế, bảo hiểm xã hội theo quy định đến ngày nộp hồ sơ.

Ngoại trừ ngân hàng thương mại. Doanh nghiệp tài chính ở Việt Nam. Cần đảm bảo các điều kiện về vốn tối thiểu là 500 tỷ đồng. Trong 3 năm từ sau khi nộp hồ sơ tổng tài sản tối thiểu là 1000 tỷ đồng. Trường hợp tổ chức là ngân hàng thương mại. Thì tổng tài sản tối thiểu cần đảm bảo là 100.000 tỷ đồng và một số điều kiện đặc thù khác liên quan.

Hồ sơ thành lập công ty tài chính

Thành phần hồ sơ khi muốn thành lập công ty tài chính bao gồm những loại giấy tờ như:

1. Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp (đã ghép nội dung công bố thông tin);

2. Điều lệ Công ty;

3. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định 78/2015/NĐ-CP của chủ sở hữu công ty;

4. Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài;

5. Cam kết thực hiện Mục tiêu xã hội, môi trường (đối với DN xã hội);

6. Trường hợp không phải Chủ sở hữu hoặc NĐDTPL của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân (1. Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực. 2. Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.), kèm theo :

– Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp và tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp; hoặc

– Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

 

Dịch vụ thành lập công ty tài chính tại Hoiluatgia.vn

Với đội ngũ luật sư chuyên tư vấn luật doanh nghiệp, có kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn lĩnh vực tài chính, chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.

1. Hồ sư thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính

2. Giấy phép kinh doanh tư vấn tài chính

3. Điều kiện thành lập công ty tư vấn đầu tư

4. Mở công ty tài chính khó hay dễ

5. Danh mục ngành nghề tư vấn tài chính

6. Điều kiện thành lập công ty tư vấn thuế, tài chính

7. Mã ngành tư vấn tài chính

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về nội dung thành lập công ty tài chính. Nếu vẫn còn vướng mắc liên quan đến thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị. Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.