Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào? Các bước thực hiện thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị ra sao? Để hiểu hơn về những nội dung này các bạn có thể tham khảo bài viết sau của chúng tôi.

Việc mở Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam. Được quy định chi tiết trong thông tư số 11/2016/BCT hướng dẫn nghị định 07/2016/NĐ-CP. Theo đó nhằm giúp các công ty, thương nhân nước ngoài thuận tiện hơn khi làm thủ tục pháp lý và chuẩn bị hồ sơ. Hoiluatgia.vn xin cung cấp một số thông tin về điều kiện, quy định, hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

Tư vấn thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Điều kiện thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Cơ quan chức năng chỉ cấp Giấy chứng nhận hoạt động cho Văn phòng đại diện tại Việt Nam. Khi thương nhân nước ngoài có đầy đủ các điều kiện như sau:

Công ty nước ngoài đã được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật của nước có tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia nước này công nhận.

Công ty nước ngoài đã hoạt động tại nước sở tại ít nhất 01 năm. Kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký.

Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động. Thì thời hạn giấy phép đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ tại Việt Nam.

Nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện. Tìm hiểu thị trường, xúc tiến thương mại tại Việt Nam.

Trường hợp nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện không phù hợp với cam kết của Việt Nam. Hoặc không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Việc thành lập Văn phòng đại diện phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên ngành.

Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam

Khi thương nhân hoặc công ty nước ngoài muốn thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Thì trong hồ sơ nộp cơ quan chức năng cần chuẩn bị những loại giấy tờ như sau:

–  Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện có chữ ký của trưởng đại diện của công ty. (theo mẫu)

–  Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh của công ty nước ngoài. (Có xác nhận của cơ quan chức năng nước sở tại)

–  Báo cáo tài chính có kiểm toán. Hoặc tài liệu chứng minh công ty vẫn còn hoạt động trong năm tài khóa gần nhất.

–  Bản sao Điều lệ hoạt động của công ty, doanh nghiệp nước ngoài.

– Bản sao CMND (đối với người Việt Nam). Hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài) của người đứng đầu văn phòng đại diện.

– Hợp đồng thuê nhà.

– Thư ủy quyền cho do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký;

Thủ tục thành lập Văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Khi muốn thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam. Công ty đó phải mở tài khoản chuyên chi bằng ngoại tệ và tài khoản chuyên chi bằng đồng Việt Nam có gốc ngoại tệ tại Ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam. Trong thời gian hoạt động văn phòng đại diện chỉ được sử dụng những tài khoản này. Định kỳ hàng năm, trước ngày 30 tháng 01 năm kế tiếp. Văn phòng đại diện, phải gửi báo cáo bằng văn bản về hoạt động trong năm của mình tới Sở Công thương. Các bước tiến hành thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam như sau:

Lập sổ quỹ tiền mặt ghi nhận toàn bộ khoản thu chi trong quá trình hoạt động của Văn phòng đại diện.

Xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Văn phòng đại diện (nếu có).

Văn phòng đại diện phải làm báo cáo hoạt động hàng năm (theo mẫu) gửi và có xác nhận của Sở Công thương.

Ký hợp đồng lao động với trưởng đại diện và các lao động của Văn phòng đại diện.

Hàng năm Công ty nước ngoài phải xác nhận lương. Và thu nhập (theo mẫu) cho trưởng đại diện và các lao động của Văn phòng đại diện.

Nộp thuế thu nhập cá nhân cho trưởng đại diện và các nhân viên (nếu có). Lưu ý, khi nộp thuế lưu lại toàn bộ tờ khai nộp thuế, biên lai thu thuế của cơ quan nhà nước. Và quyết toán thuế thu nhập hàng năm cho trưởng đại diện cùng nhân viên Văn phòng đại diện.

Dịch vụ thành lập Văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam của Hoiluatgia.vn

Ngoài ra nhằm giúp khách hàng thuận tiện khi chuẩn bị hồ sơ. Và làm thủ tục với cơ quan chức năng. Hoiluatgia.vn triển khai cung cấp dịch vụ thành lập văn phòng đại nước ngoài tại Việt Nam trọn gói, nhanh, chi phí rẻ. Khi quý khách sử dụng dịch vị của Hoiluatgia.vn. Văn phòng luật sư chúng tôi sẽ giúp giải quyết các công việc như:

– Tư vấn miễn phí những quy định liên quan đến việc thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam. Quyền và nghĩa vụ của trưởng văn phòng đại diện. Cũng như tư vấn về những vấn đề liên quan đến mô hình, cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động và điều hành….

– Hỗ trợ khách hàng soạn thảo và chuẩn bị những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ nộp cơ quan chức năng

– Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và làm thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài với cơ quan Nhà nước.

– Theo dõi quá trình xét duyệt hồ sơ tại cơ quan nhà nước

– Nhận kết quả là giấy chứng nhận hoạt động của văn phòng đại diện và bàn giao lại cho khách hàng.

– Làm thủ tục khắc con dấu cho Doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung bài viết về thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam. Bạn đọc tham khảo bài viết, có thắc mắc hay cần tư vấn. Xin vui lòng liên hệ văn phòng hoiluatgia.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.