Thủ tục đăng ký tạm trú là công việc đầu tiên khi bạn di chuyển đến một nơi ở mới. Vậy các thủ tục cần thiết khi làm đăng ký tạm trú gồm những gì và cần có những giấy tờ như thế nào. Để giải đáp các thắc mắc trên mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây để biết rõ hơn về thủ tục đăng ký tạm trú.

Hiện nay, do việc đô thị hóa nên rất nhiều người ra thành phố để làm việc và sinh sống. Dẫn đến việc rất nhiều người phải ở trọ gần nơi mình làm việc. Do đó cần phải ra các ủy ban nhân dân phường, xã để làm đăng ký thủ tục tạm trú, tạm vắng.

Xem thêm:

Đơn xin xác nhận tạm trú mới nhất theo đúng quy định

Thủ tục chuyển hộ khẩu – Các bước thực hiện và quy định cần biết

Biểu mẫu phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu mới và cách viết

Theo quy định pháp luật. Công dân phải đăng ký tạm trú khi sinh sống tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn. Nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú.

Thủ tục đăng ký tạm trú

Đầu tiên bạn cần phải đến công an phường, xã nơi bạn đang tạm trú.

Giấy tờ cần thiết mang theo khi lên làm việc với công an phường:

  • Photo CMND có công chứng (mang bản gốc đi đối chiếu)
  • Photo Sổ hộ khẩu có công chứng
  • Hợp đồng thuê nhà/ở nhờ
  • Đơn xin xác nhận tạm trú
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu
  • Bản khai nhân khẩu

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ công dân sẽ được đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú.

Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó. Nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu. Trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.