Thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết được thực hiện như thế nào? Quy định pháp luật và những điều cần biết khi đăng ký sang tên sổ đỏ. Bài viết sau Hoiluatgia.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi người chồng chết được theo các quy định pháp luật sẽ được chia ra thành các trường hợp như sau:

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết

 

Trường hợp người vợ là người thừa kế duy nhất

Sau khi người chồng chết, Trong trường hợp người vợ còn sống là người thừa kế duy nhất được thừa hưởng mảnh đất để lại. Thì cần làm những thủ tục sau để sang tên sổ đỏ:

– Làm thủ tục khai tử cho người chồng đã chết ở phòng tư pháp xã/phường/thị trấn.

– Làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng;

– Làm đơn đề nghị người nhận thừa kế là người duy nhất.

– Làm Đơn đề nghị đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất.

Ngoài ra người vợ phải chuẩn bị bản sao sổ hộ khẩu (có công chứng), CMND. Và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ và làm những thủ tục nêu trên. Người vợ sẽ đến để đăng ký sang tên sổ đỏ mảnh đất của người chồng để lại tại UBND quận/huyện nơi có mảnh đất thừa kế.

Trường hợp người vợ không phải là người thừa kế duy nhất

Với trường hợp người vợ còn sống không phải là người duy nhất được hưởng thừa kế mảnh đất. Nếu muốn sang tên sổ đó từ tên của chồng đã mất thành tên của mình. Thì người vợ cần phải làm các thủ tục như sau:

– Làm thủ tục khai tử cho người chồng đã chết ở phòng tư pháp xã/phường/thị trấn.

– Làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng;

– Tổ chức cuộc họp gia đình. Để tất cả các thành viên trong gia đình, đồng ý để người vợ còn sống đứng tên chủ sở hữu trong sổ đỏ. (Trừ những thành viên mất năng lực hành vi dân sự hoặc con nhỏ dưới 14 tuổi). Lưu ý: trường hợp một trong các thành viên gia đình là người được hưởng thừa kế. Mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc (theo Điều 669). Thì người vợ cần phải có sự đồng ý của người đó.

– Sau đó người vợ đem GCNQSĐ, Bản sao giấy Chứng tử, Biên bản họp gia đình, bản sao sổ hộ khẩu cùng CMND. Đến Phòng Tài nguyên môi trường để làm thủ tục thừa kế theo quy định.

Nếu người chồng mất không để lại di chúc. Việc sang tên số đỏ từ chồng sang cho vợ sẽ phụ thuộc vào những người đồng thừa kế nếu có. Theo luật thừa kế người vợ sẽ chỉ được hưởng 50% mảnh đất. Một nửa còn lại phải chia đều cho các đồng thừa kế.