Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu lâu? Hay thời gian sang tên sổ đỏ trong thực tế  Đang là vấn đề  được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Và gửi đến các câu hỏi thắc mắc đến văn phòng luật sư chúng tôi.  Hôm nay Hoiluatgia.vn xin đưa ra quy trình hành chính và thời gian việc khi đi sang tên sổ đỏ.

Trước khi hình dung việc sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu lâu. Mọi người cần phải biết các bước thực hiện và thời gian hoàn thành trong thực tế.

Công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng

Ở bước đầu tiên các bên liên quan phải đến cơ chức năng. Để làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng. ( Lưu ý: Các bên phải kê khai lệ phí trước bạ và các loại thuế liên quan. Trong thời hạn 10 – 30 ngày kể từ ngày lập hợp đồng. Nếu quá thời gian trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước).

Sang tên sổ đỏ mất thời gian bao lâu?

Kê khai nghĩa vụ tài chính và kê khai sang tên

Các bên liên quan phải đến UBND quận/ huyện nơi có nhà đất cần sang tên sổ đỏ. Để kê khai nghĩa vụ tài chính và kê khai sang tên với cơ quan nhà nước.

Kê khai nghĩa vụ tài chính

Các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ kê khai nghĩa vụ tài chính gồm có:

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).

– Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)

– Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Kê khai sang tên

Kê khai sang tên bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

– Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

– Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;

– Giấy nộp tiền vào nhân sách nhà nước (bản gốc)

 Qúa trình kê khai nghĩa vụ tài chính và kê khai sang tên tại UBND quận/ huyện mất khoảng 15 – 30 ngày

 Nộp lệ phí và nhận sổ đỏ

Trước khi nhận sổ đỏ bạn phải tiến hành nộp các loại phí sang tên sổ đỏ theo quy định. Bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc nhờ người có am hiểu đi cùng để tránh tình trạng bị cơ quan chức năng tính sai lệ phí và đóng thừa tiền. Thời gian làm thủ tục sang tên và phiếu hẹn thời gian trả hồ sơ hành chính ở các quận là không giống nhau.

Kết luận lại là thời gian sang tên sổ đỏ mất khoảng 30 – 45 ngày. Bao gồm thời gian từ khi nộp hồ sơ đối đến khi nhận được giấy CNQSDĐ.