Thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế được thực hiện như thế nào? Thời gian thực hiện và lệ phí phải nộp ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Đất đai thừa kế là loại tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của người để lại thừa kế cho người thừa kế. Đó là phần đất nhà ở hoặc tài sản riêng của người đã chết muốn để lại cho người thân trong gia đình. Khi muốn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế. Mảnh đất đó phải có các điều kiện như: có sổ đỏ (GCNQSDĐ). Không bị kê biên, tranh chấp trong quá trình làm thủ tục sang tên.

Quy trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế

Căn cứ vào những quy định của Bộ luật Dân sự và Luật đất đai. Quy trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ khi được hưởng thừa kế được thực hiện theo các bước như sau:

Các bước thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế tại cơ quan nhà nước

Làm thủ tục khai nhận di sản tại phòng công chứng

Tại phòng công chứng UBND xã/phường/Thị trấn hoặc phòng công chứng tư nhân. Người yêu cầu làm thủ tục sang tên sổ đỏ phải nộp các giấy tờ sau cho công chứng viên. Để tiến hành công chứng.

 • Sơ yếu lý lịch của người nhận thừa kế.  (bản sao)
 • CMND/ hộ chiếu, hộ khẩu của người nhận và người để lại thừa kế (bản sao)
 • Giấy chứng tử của để lại thừa kế
 • Di chúc (bản sao)
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất thừa kế.

Ngoài ra trong trường hợp xác lập giao dịch thông qua người đại diện thì cần phải có giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền.

Tiến hành ra thông báo, niêm yết thừa kế tại UBND xã, phường, thị trấn nơi người để lại nhà đất thường trú cuối cùng. Nếu không sảy ra tranh chấp, khiếu kiện sẽ hẹn ngày để ký kết văn bản khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia nhà đất.

Sau đó Người nhận thừa kế tiến hành đem toàn bộ bản chính các loại giấy tờ đã nộp đến ký kết văn bản khai nhận/thỏa thuận phân chia theo đúng lịch hẹn.

Đăng ký quyền sử dụng nhà đất

Tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã nơi có đất thừa kế. Người được nhận thừa kế phải tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất theo những bước sau:

 • Bên thừa kế nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức). Nếu bên thừa kế không có di chúc hoặc bản án thì phải đến công chứng làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trường hợp có tranh chấp thì phải giải quyết xong tranh chấp.
 • Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);
 • Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế (nếu chủ nhà không thuộc diện phải nộp hoặc được miễn nộp nghĩa vụ tài chính thì không có bước này).
 • Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạn cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

 Hồ sơ đăng ký sang tên sổ đỏ thừa kế

Trong hồ sơ làm thủ tục đăng ký sang tến sổ đỏ thừa kế bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ như:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở
 • Di chúc hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế. (Bản sao có công chứng).
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất của người để lại.
 • Bản sao Giấy khai sinh của người thừa kế và người để lại thừa kế.
 • Giấy chứng tử
 • Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất.

Phí làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế

Phí làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế bao gồm thuế chuyển quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ. Theo Nghị định 80/2008/NĐ-CP ngày 29/07/2008. Lệ phí trước bạ là 0,5% giá đất. Và giá đất để tính do UBND tỉnh ban hành áp dụng tại thời điểm đăng ký nộp lệ phí trước bạ.

Dịch vụ làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế trọn gói

Nếu cảm thấy việc làm thủ tục quá rắc rối và khó khăn. Quý khách có thể Hoiluatgia.vn cung cấp dịch vụ làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế trọn gói. Sau khi tiếp nhận yêu cầu văn phòng luật sư sẽ hỗ trợ bạn những nội dung như sau:

Tư vấn pháp lý về vấn đề sang tên sổ đỏ khi được hưởng thừa kế.

Soạn thảo hồ sơ, đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước.

Kiểm tra tiến độ xét duyệt hồ sơ tại cơ quan nhà nước.

Nhận kết quả là giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất và trao đến tận tay khách hàng.