Bạn đang muốn làm thủ tục tách sổ đỏ? Bạn muốn biết về trình tự thực hiện và những giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ. Bài viết sau Hoiluatgia.vn sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn cụ thể nhất về nội dung này.

Thủ tục tách sổ đỏ là công việc bắt buộc phải làm khi bạn thực hiện việc bán đất hoặc phân chia cho lô đất các con, người thân. Thủ tục trên được tiến hành tại phòng quản lý đất đai UBND cấp quận/ huyện nơi có đất.

Xem thêm:

Thủ tục mua bán nhà đất – Điều kiện, Hồ sơ và Các bước thực hiện.

Thủ tục sang tên nhà đất – Hồ sơ và các bước thực hiện theo quy định.

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất theo quy định.

 

Thủ tục tách sổ đỏ được thực hiện theo các bước nào?

Hồ sơ cần có khi làm thủ tục tách sổ đỏ

Theo quy định của pháp luật tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT. Khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ bạn sẽ phải chuẩn bị 1 bộ nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin tách thửa của người sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa theo yêu cầu của người sử dụng đất quy định tại điểm k và điểm l khoản 1 điều 99 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP; Đơn xin đăng ký biến động với trường hợp tách sổ đỏ trong trường hợp phân chia tài sản chung;

– Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ về QSDĐ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 điều 50 của Luật Đất đai.

– Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản đã được chứng thực (trong trường hợp tách sổ đỏ trong trường hợp phân chia tài sản chung, chia tài sản thừa kế). Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng. ( Trong trường hợp chuyển nhượng mua bán nhà đất).

– Hồ sơ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu)

– Bản sao có công chứng CMT, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng.

Trình tự các bước thực hiện thủ tục tách sổ đỏ

Theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Thủ tục tách sổ đỏ khi mua bán, cho tặng sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

“1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.
2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Lệ phí làm thủ tục tách sổ đỏ

Lệ phí tách sổ đỏ theo quy định pháp luật sẽ bao gồm các khoản như sau:

– Lệ phí địa chính:

+ Phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Không quá 100.000 đ đối với cấp mới và không quá 50.000 đối với cấp lại).

+ Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Không quá 28.000 đồng/1 lần.

+ Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính: Không quá 15.000 đồng/1 lần.

Lệ phí trước bạ

– 0,5 % giá trị mảnh đất mà cán bộ huyện yêu cầu bạn phải nộp là lệ phí trước bạ khi bạn đăng kí quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên pháp luật cũng có quy định là trường hợp nhà đất là quà tặng giữa vợ với chồng; bố, mẹ tặng với con (con đẻ, con nuôi, con dâu hay con rể); ông bà nội,/ngoại tặng với cháu nội/ngoại; anh chị em ruột với nhau thì được miễn lệ phí trước bạ.

Dịch vụ làm thủ tục tách sổ đỏ trọn gói tại Hoiluatgia.vn

Nếu cảm thấy công việc quá bận rộn hoặc các bước làm thủ tục tách sổ đỏ tại cơ quan nhà nước quá phức tạp. Qúy khách hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ trọng gói của Văn phòng luật sư chúng tôi. Khi đăng ký sử dụng dịch vụ quý khách sẽ được:

  • Được tư vấn bởi những luật sư giỏi. giàu kinh nghiệm. Đã xử lí thành công nhiều hồ sơ sang tên sổ đỏ khó cho khách hàng.
  • Được hướng dẫn thủ tục sang tên theo đúng quy định pháp luật.
  • Được hỗ trợ hướng dẫn làm thủ tục công chứng và cách chuẩn bị hồ sơ.
  • Được tư vấn miễn phí những loại phí cần trả khi tiến hành sang tên sổ đỏ.
  • Luật sư của chúng tôi sẽ hoàn thiện bộ hồ sơ cho đến khi hoàn thành sang tên sổ đỏ và bàn giao lại cho khách hàng.

Khi gặp những rắc rối pháp lý không mong muốn khi sang tên sổ đỏ. Khách hàng hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn miễn phí. Ngay lập tức bạn sẽ kết nối với các luật sư có chuyên môn giỏi và lập tức giải đáp tư vấn những vấn đề bạn đang gặp phải.