Sửa chữa nhà ở là điều rất cần thiết khi căn nhà của bạn xuống cấp. Hay bạn có nhu cầu sửa chữa để căn nhà trở nên đẹp hơn. Mọi công việc sửa chữa trước khi tiến hành đều cần phải xin giấy phép sửa chữa nhà. Nếu bạn chưa biết các thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà thì cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước cơ bản để bạn có thể sửa chữa nhà của mình nhanh nhất.

Theo quy định, nếu như bạn có nhu cầu sửa chữa nhà cửa,  như sơn sửa, thay gạch nền v v.. Thay đổi về mặt kiến trúc bên trong căn nhà, kết cấu công trình.Thì bạn vẫn phải xin giấy phép sửa nhà và giấy phép sử nhà này xin tại phường. Nếu như không xin phép sửa nhà thì công trình vẫn gặp rắc rối khi quản lý đô thị kiểm tra.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan sau đây:

Xin giấy phép xây dựng nhà ở| Thủ tục tiến hành và Hồ sơ cần chuẩn bị.

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở trọn gói theo mẫu mới nhất.

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà ở  mới nhất theo quy định.

 

Sau đây là các bước xin giấy phép sửa chữa nhà

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà

  • Bước 1 – Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.
  • Bước 2 – Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa tiếp nhận Xin phép xây dựng và Quản lý đô thi

Khi nhận hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Đơn vị hành chính kiểm tra đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định:

–  Trường hợp thành phần hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì viết biên nhận, ghi rõ ngày hẹn trả kết quả cho người nộp.

–  Trường hợp thành phần hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn cho người nộp hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

  • Bước 3 – Thụ lý, giải quyết hồ sơ, cấp giấy phép xây dựng (thời hạn giải quyết tối đa 20 ngày làm việc). Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Thì phải có văn bản hướng dẫn đầy đủ. Một lần cho chủ đầu tư biết để thực hiện.
  • Bước 4 – Trả kết quả tại bộ phận tiếp nhận

Hồ sơ đề nghị cấp phép  sửa chữa cải tạo nhà

1.  Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở (theo mẫu);

2.  Giấy tờ về quyền sử dụng đất;

3.  Các bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình được cải tạo. Có tỷ lệ tư­ơng ứng với tỷ lệ các bản vẽ  đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo. Và ảnh chụp (10×15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo. Trường hợp có ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì phải có báo cáo kết quả khảo sát. Đánh giá chất lượng kết cấu cũ liên quan đến các hạng mục cải tạo. Và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo;

4.  Đối với các công trình di tích lịch sử, văn hoá và danh lam, thắng cảnh . Thì phải có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

 

Trên đây là bài viết về quy trình thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà .Nếu bạn còn băn khoăn hay chưa rõ về thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà  Hoặc bạn “ngại” những thủ tục rườm rà, rắc rối khi sửa chữa nhà cũ. Và muốn làm hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà mới. Xin vui lòng liên hệ văn phòng hoiluatgia.vn để được tư vấn nhanh nhất