Bác Nguyễn Văn Cao ở Hà Nội gửi câu hỏi đến Hoiluatgia.vn với nội dung như sau: “Chào quý luật sư! Gia đình tôi có 180m2 đất do bố mẹ tôi để lại và đã được cấp sổ đỏ. Hiện nay gia đình có xảy ra tranh chấp đất với nhà hàng xóm bên cạnh. Phần mái nhà hàng xóm chìa sang 30cm chạy dài theo mảnh đất là 20m. Nhưng theo sơ đồ mảnh đất trong sổ đỏ. Thì đất nhà hàng xóm chỉ đến tường bao chứ không tính mái nhà chìa sang. Vậy luật sư cho tôi hỏi việc tranh chấp đất như trên được giải quyết như thế nào? Quy định của pháp luật về vấn đề này ra sao. Cảm ơn!

Tranh chấp đất đã có sổ đỏ được giải quyết như thế nào

Trả lời:

Cảm ơn bác đã tin tưởng và đã gửi câu hỏi đến cho Hoiluatgia.vn. Về vấn đề tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ bác đặt ra ở trên, Chuyên mục tư vấn tranh chấp đất đai của Hoiluatigia.vn xin được trả lời như sau:

Theo khoản 1 Điều 203 Luật đất đai năm 2013 quy định. Việc giải quyết các tranh chấp đất đai như sau: “Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của luật này. Và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết“.

Cách giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ theo trình tự pháp luật

Hòa giải

Tại Điều 202 Luật đất đai 2013 quy định về việc hòa giải trong tranh chấp đất đai như sau::

  • Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải. Hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
  • Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được. Thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
  • Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Khởi kiện lên tòa án

Sau khi việc hòa giải ở cơ sở không thành. Trong trường hợp của bác việc tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ. Bác có quyền gửi đơn lên Tòa án nhân dân yêu cầu được giải quyết.

Trên đây sự tư vấn của luật sư về vấn đề giải quyết tranh chấp đất đã có sổ đỏ. Sự tư vấn nêu trên đều căn cứ vào các quy định của pháp luật. Và thông tin cụ thể do quý khách hàng cung cấp. Câu trả lời chỉ nhằm giúp mọi người có thêm thông tin tham khảo!