WTO là gì? Mục tiêu, cơ cấu của tổ chức WTO thế nào? Vai trò và chức năng của WTO ra sao? Bài viết sau đây, Hoiluatgia.vn sẽ cung cấp những nội dung liên quan đến tổ chức thương mại thế giới WTO. Bạn đọc cùng tham khảo bài viết và cùng bàn luận.

Wto là gì?

WTO là Tổ chức Thương mại Thế giới là một tổ chức quốc tế đặt trụ sở ở Genève, Thụy Sĩ. Có chức năng giám sát các hiệp định thương mại giữa các nước thành viên với nhau theo các quy tắc thương mại. Hoạt động của WTO nhằm mục đích loại bỏ hay giảm thiểu các rào cản thương mại để tiến tới tự do thương mại. Tính đến ngày 29 tháng 07 năm 2016, WTO có 164 thành viên. Mọi thành viên của WTO được yêu cầu phải cấp cho những thành viên khác những ưu đãi nhất định trong thương mại.

Mục tiêu, cơ cấu của tổ chức WTO

WTO có 3 mục tiêu chính

  • Thúc đẩy tăng trưởng thương mại hàng hóa và dịch vụ trên thế giới. Phục vụ cho sự phát triển ổn định, bền vững và bảo vệ môi trường.
  • Thúc đẩy sự phát triển các thể chế thị trường. Giải quyết các bất đồng và tranh chấp thương mại giữa các thành viên trong khuôn khổ của hệ thống thương mại đa phương. Phù hợp với nguyên tắc cơ bản của Công pháp quốc tế. Bảo đảm cho các nước đang phát triển đặc biệt là các nước kém phát triển được hưởng những lợi ích thực chất từ sự tăng trưởng của thương mại quốc tế.
  • Nâng cao mức sống, tạo công ăn việc làm cho người dân các nước thành viên. Đảm bảo các quyền và tiêu chuẩn lao động đối thiểu.

Cơ cấu của tổ chức WTO

Hiện nay, WTO có 162 nước thành viên (tính đến tháng 7/2016).

Cơ quan quyền lực cao nhất của WTO là Hội nghị Bộ trưởng.

Họp ít nhất hai năm một lần.

Là cơ quan đưa ra quyết định đối với mọi vấn đề của bất kỳ hiệp định cụ thể nào.

Thông thường, Hội nghị Bộ trưởng đưa ra các đường lối, chính sách chung để các cơ quan cấp dưới tiến hành triển khai.

Vai trò và chức năng của WTO

  • Quản lý việc thực hiện các hiệp định của WTO
  • Diễn đàn đàm phán về thương mại
  • Giải quyết các tranh chấp về thương mại
  • Giám sát các chính sách thương mại của các quốc gia
  • Trợ giúp kỹ thuật và huấn luyện cho các nước đang phát triển
  • Hợp tác với các tổ chức quốc tế khác

Với nội dung bài viết về tổ chức WTO. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho các bạn độc giả những thông tin hữu ích nhất liên quan đến WTO là gì. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn pháp lý. Quý khách xin vui lòng liên hệ văn phòng hoiluatgia.vn để được hỗ trợ sớm nhất..