Xây nhà trên đất nông nghiệp thì tính giá bồi thường như thế nào khi bị thu hồi? Việc xây dựng trên đất ruộng có vi phạm pháp luật hay không? Đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết sau sẽ cho bạn cái nhìn cụ thể nhất về vấn đề này!

 Thông qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của Hoiluatgia.vn. Ông Thủy ở Duyên thái – Thường Tín – Hà Nội đã nhờ luật sư giải đáp về vấn đề xây nhà trên đất nông nghiệp thì tính giá bồi thường như thế nào? Cụ thể câu hỏi như sau:
Chào quý luật sư! Sau khi đồn điền đổi thửa đất nông nghiệp, gia đình tôi nhận được mảnh đất rộng 1000m2. Do lợi ích kinh tế từ trồng lúa và hoa màu không cao. Gia đình đã chuyển đổi sang đào ao nuôi cá và trồng cây ăn quả . Sau đó có xây một ngôi nhà nhỏ để tiện cho việc trông coi.

Đầu năm nay UBND huyện Thường Tín đã ra quyết định thu hồi 200m2 đất của tôi. Với mục đích làm đường trong đó có phần nhà ở và cây ăn quả. Nhưng gia đình chỉ được tiền bồi thường theo giá đất nông nghiệp. Lý do được đưa ra là do đây là đất nông nghiệp không được chuyển đổi mục đích sử dụng. Vậy, việc bồi thường, thu hồi đất của gia đình tôi theo giá đất nông nghiệp là đúng hay sai? Và được giải quyết như thế nào theo pháp luật? Mong được luật sư giải đáp xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bác, cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Văn phòng luật sư chúng tôi. Về vấn đề của bác, Hoiluatgia.vn xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý được áp dụng về việc thu hôi đất nông nghiệp

Luật đất đai năm 2013

Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất được thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.”

Kết luận việc bồi thường khi xây nhà trên đất nông nghiệp

Như vậy, trong trường hợp của bác, do đất thu hồi có nguồn gốc là đất nông nghiệp và chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng nên việc UBND huyện bồi thường theo giá đất nông nghiệp là đúng với quy định của pháp luật. Ngoài ra,việc bác An xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp mà không chuyển đổi mục đích sử dụng đất như vậy là sử dụng đất sai mục đích.

Ngoài ra khi quý khách gặp vướng mắc pháp lý liên quan đến tranh chấp đất đai. Mọi người có thể liên hệ đến tông đài tư vấn pháp luật trực tuyến của Hoiluatgia.vn để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.