Hiện nay bán hàng đa cấp được nhiều báo đài nhắc tới như vấn nạn ở nhiều miền quê. Vậy thực chất bán hàng đa cấp là gì? Bản chất nó có xấu như mọi người nghĩ?

Bán hàng đa cấp ở Việt Nam hiện nay chủ yếu là hình thức bán hàng lừa đảo. Mà nhiều người vì ham lợi đã dính vào và mắc bẫy. Nhất là các bạn trẻ sinh viên hay người dân ở các thôn làng nơi mà trình độ dân trí kém. Nó mang lại hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới kinh tế cũng như tính mạng con người. Vậy thực chất của bán hàng đa cấp là gì mà hậu quả của nó mang lại nặng nề như vậy. Để hiểu rõ hơn bản chất của nó,mời độc giả cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây.

Đầu tiên là chúng ta cùng đi tìm hiểu các khái niệm liên quan như đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là gì?

Đa cấp là gì?

Đa cấp là tên của một loại hình phân phối hàng hóa mà bất kỳ sinh viên theo học ngành marketing, thương mại hay ngoại thương nào cũng đã từng phải học qua. Đây là chỉ là một kênh phân phối sản phẩm. Vậy sao nó có thể biến tướng lừa đảo được? Đó là do con người với nhiều thủ đoạn để lừa nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm trong các nội dung dưới đây.

Bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp là hình thức bán hàng đưa sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng mà không cần qua các đại lý hay các cửa hàng. Do đó không phải tốn tiền chiết khấu cho các đại lý. Hay thuê cửa hàng mặt bằng, sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều. Số tiền tiết kiệm này được dùng để thưởng cho những người có công phân phối bán sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Mô hình này theo mình thì chủ yếu phát triển nhờ niềm tin của người sử dụng.

Lừa đảo khi bán hàng đa cấp

Làm giàu và làm giàu thật nhanh, thật dễ dàng mà không mất công sức gì luôn là câu được những thủ lĩnh tiêm nhiễm cho các tân binh khi gia nhập mạng lưới kinh doanh đa cấp tại Việt Nam.

Tiêu biểu nhất là vụ án lừa đảo 60.000 nạn nhân với số tiền 1.900 tỷ đồng của Cty Liên kết Việt dưới hình thức kinh doanh đa cấp. Đây không phải vụ đầu tiên đa cấp lừa người tiêu dùng.

Dụ dỗ bạn bằng hiệu ứng đám đông, bạn bước vào buổi hội thảo toàn người của công ty rồi họ cuốn cảm xúc và lý trí bạn theo. Những lời đường mật, dụ dỗ sẽ liên tục được rót vào tai của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn bỏ qua cơ hội này sẽ không còn gặp nữa. Đặt người nghe vào tình huống buộc phải lựa chọn tham gia hay không? Đa số những ai chưa hiểu rõ dễ bị những lời đường mật này làm siêu lòng và tham gia vào mạng lưới đa cấp này.

Cân nhắc và tìm hiểu kỹ khi bị lôi kéo kinh doanh đa cấp

  1. Bạn có thích công việc bán hàng không? Nếu không thích đừng tham gia bán hàng đa cấp. Vì nó đòi hỏi kỹ năng bán hàng nhiều hơn.
  2. Thương hiệu công ty có là thương hiệu lớn đứng hàng đầu thế giới không. Bạn có thể tìm trên Google, nói chung đã tham gia thì nên tham gia công ty lớn chứ đừng chọn công ty nhỏ.
  3. Nhóm đa cấp trong đó có đông thành viên. Hoặc tính cách bạn có phù hợp với nhóm đó không. Bạn nên lưu ý là nhóm kinh doanh và công ty hoạt động độc lập với nhau. Nhóm kinh doanh họ được quyền làm bất cứ gì để tăng doanh thu. Công ty cũng thế nhưng có quyền loại bỏ nhóm nào nếu làm việc trái luật ảnh hưởng đến thương hiệu của họ. Đó là lý do cho lưu ý thứ 2.
  4. Giá cả của sản phẩm so với thị trường đủ hợp lý không. Thường bạn sẽ nghe rằng phân phối đa cấp sẽ giảm trung gian dẫn tới giảm giá thành sản phẩm. Nhưng khi đem sản phẩm ra so sánh bạn sẽ ngạc nhiên rất nhiều vì nó không thấp như bạn nghĩ. Còn việc nó đầu tư cho nghiên cứu, thử nghiệm ra sao để có giá đó thì người tiêu dùng không quan tâm nhiều.
  5. Bạn không bắt buộc phải mua trước sản phẩm mới được tham gia. Vì đây là quy định của pháp luật. Công ty hoặc nhóm nào bắt bạn mua trước bạn có quyền từ chối dứt khoát dù họ có nói ngon ngọt hoặc đe dọa bạn