Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của một công dân đối với tổ quốc. Hàng năm mọi địa phương trên toàn quốc đều mời những thanh niên đến tuổi nghĩa vụ đi khám nghĩa vụ quân sự để đi quân ngũ. Trừ những trường hợp bệnh tật sức khỏe không đủ tiêu chuẩn hay những người phải đi học tại các trường đại học,cao đẳng .. họ sẽ học quân sự trong trường mình. Có nhiều bạn thắc mắc không biết đi khám nghĩa vụ quân sự thì nội dung khám như nào. Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những nội dung liên quan khi đi khám nghĩa vụ quân sự.

Tại Khoản 1 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định: “Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện Nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.”

Vì vậy, bạn nên hiểu rằng Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc, là một nghĩa vụ thiêng liêng để cống hiến cho tổ quốc. Thế nên Khoản 2 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định như sau: “Công dân trong độ tuổi thực hiện Nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện Nghĩa vụ quân sự theo quy định.”

Nội dung khi đi khám nghĩa vụ quân sự

Khám nghĩa vụ sẽ có 2 vòng. Vòng 1 là khám sơ tuyển sức khỏe. Vòng 2 là khi bạn qua vòng 1 được gọi là “khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự”.

Vòng 1: Khám sơ tuyển sức khỏe

Nội dung buổi khám sơ tuyển cũng không có gì quá phức tạp. Chủ yếu xác minh, thăm khám sức khỏe với những nội dung như sau:

– Kiểm tra thể lực: Đo cân nặng, chiều cao, vòng ngực, xác định chỉ số BMI (nếu cần thiết)
– Khám và phát hiện những dị tật, bệnh thuộc diễn miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.
– Đo nhịp tim, đo huyết áp.
– Khám mắt, đo thị lực. Ở những địa phương khó khăn về điều kiện kinh tế thì chỉ kiểm tra thị lực qua bảng kiểm tra thị lực. Thậm chí có những địa phương còn không khám mắt, đo mắt ở vòng sơ tuyển.
– Khai thác tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình.

Vòng khám này được thực hiện tại địa phương với sự thực hiện của Trạm y tế cấp xã (phường). Khi cần thiết thì điều động người từ Trung tâm y tế huyện (quận) về để thực hiện khám sơ tuyển.

Vòng 2: Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

1. Khám thể lực:

Khám lại một lần nữa bằng cách đo chiều cao, cân nặng, vòng ngực và tính chỉ số BMI nếu cần thiết.
Ở phòng khám này có một điểm cần lưu ý là cách quy tròn số liệu đo. Chiều cao, vòng ngực, cân nặng từ 0,5 trở lên ghi là 1 đơn vị; từ 0,49 trở xuống thì không lấy phần lẻ.

Người khám phải bỏ mũ, nón, không đi giày hoặc dép (chân đất, đầu trần): Nếu là nam giới phải cởi hết quần áo dài, áo lót, chỉ mặc 1 quần đùi. Nếu là nữ giới mặc quần dài, áo mỏng.

2. Đo nhịp tim, đo huyết áp.
3. Khám thị lực, đo mắt:

Ở phòng khám này sẽ được đo tật khúc xạ bằng máy và kiểm tra thị lực thông qua bảng thị lực.

4. Khám thính lực, tai-mũi-họng.
5. Khám răng – hàm – mặt:

Ở phòng khám này, khám khám xem bạn có bị sâu răng hay không, mức dộ sâu răng như thế nào…

6. Khám nội khoa, tâm thần và thần kinh:

Ở phòng khám này, kiểm tra xem bạn có bị ra mồ hôi tay, chân không; mức độ ra mồ hôi như thế nào; các bệnh về cơ, tật về cơ…

Và khám lâm sàng các bệnh nội khoa khác.

7. Khám ngoại khoa, da liễu:

Ở phòng khám này bạn phải cởi quần áo 100%.
Sẽ khám các chứng bệnh như bệnh trĩ, các bệnh về da liễu, bộ phận sinh dục…
– Khám trĩ thì người khám sẽ chổng mông lên, tự banh rộng hậu môn và rặn mạnh để bác sỹ kiểm tra.
– Khám bộ phận sinh dục xem có bị bệnh hoa liễu hay không, có dị tật ở bộ phận sinh dục hay không bằng cách sờ, nắn và kéo bao quy đầu để lộ hết bao quy đầu để kiểm tra…

8. Phòng xét nghiệm:

Ở đây bạn được xét nghiệm máu và nước tiểu. Ai khám đến vòng này thì rất có khả năng là sẽ được thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Lần khám này sẽ được thực hiện bởi hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bởi những người có chuyên môn, bao gồm: bác sỹ, nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện, cán bộ chuyên môn Phòng Y tế, quân y Ban Chỉ huy quân sự huyện và các đơn vị có liên quan.

Lưu ý:

Ở tất cả các phòng khám này, các bác sỹ sẽ khám và cho điểm vào từng cột. Trong suốt quá trình khám, các bác sỹ thấy có điểm 5, 6 phải báo cáo với Hội đồng để xem xét là có phải khám tiếp hay không. Thông thường có điểm 5, 6 thì các công dân sẽ bị loại và kết luận không đủ điều kiện sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.