Có rất nhiều doanh nghiệp đăng ký thành lập công ty cổ phần. Tại vì, công ty cổ phần là doanh nghiệp duy nhất có quyền phát hành cổ phiếu và được tham gia huy động vốn trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra còn có nhiều lợi ích khi thành lập công ty cổ phần. Vậy thành lập công ty cổ phần cần phải đáp ứng điều kiện gì và thủ tục pháp lý như thế nào?

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Hoiluatgia.vn hôm nay sẽ tư vấn cho  quý khách hàng thủ tục thành lập công ty cổ phần .Qua đó, giúp quý khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí ngay từ bước đầu khởi nghiệp kinh doanh của mình từ khi làm giấy phép kinh doanh.

 

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Điều kiện về thành viên: Công ty cổ phần phải có ít nhất 03 cổ đông. Các cổ đông phải đáp ứng các điều kiện về mặt chủ thể theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Điều kiện về tên công ty: 

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp phải bao gồm hai thành tố theo quy định tại Khoản 1- Điều 38 Luật doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch. Hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh:

Ngành nghề kinh doanh phải khớp theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia. Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật để được thành lập như điều kiện về chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề, vốn pháp định… để thành lập công ty.

Điều kiện về trụ sở:

Trụ sở chính của doanh nghiệp là   trên lãnh thổ Việt Nam.Có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Vốn điều lệ và vốn pháp định:

Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập công ty. Vốn pháp định áp dụng với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

 

Sau khi đáp ứng được các điều kiện trên. Ta tiến hành làm hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Để thành lập được công ty cổ phần các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

  1. Giấy đề nghị xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh theo mẫu c;
  2. Dự thảo các điều lệ của công ty cổ phần;
  3. Danh sách cổ đông sáng lập công ty:
    a) Đối với cá nhân :  bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu… photo công chứng trong thời gian không quá 03 tháng.
    b) Đối với  tổ chức: Bản sao quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, văn bản ủy quyền, các giấy tờ liên quan khác.
  4. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với những công ty kinh doanh những ngành nghề mà đòi hỏi phải có vốn pháp định;
  5. Khi thành lập một công ty cổ phần. Thì người đại diện theo pháp luật hoặc người có liên quan buộc phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định kinh doanh những ngành nghề đòi hỏi phải có chứng chỉ hành nghề;
  6. Mọi hồ sơ thủ tục khi thành lập công ty cổ phần. Thành lập mới cho công ty cổ phần phải đúng hồ sơ thủ tục theo quy định của nhà nước quy định.

 

Với các hướng dẫn như trên. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp các thông tin đầy đủ để bạn tham khảo thành lập công ty cổ phần. Nếu còn vấn đề gì hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty. Xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến văn phòng luật sư Hoiluatgia.vn. Xin chân thành cảm ơn!