Bạn muốn được hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho em bé mới chào đời? Các bước làm thủ tục cũng như các loại giấy tờ cần chuẩn bị. Mời mọi người tham khảo một cách chi tiết ở bài viết dưới đây.

Một em bé được sinh ra luôn là niềm hạnh phúc lớn lao của cả gia đình. Và khi em bé được sinh ra cũng là lúc bắt đầu cuộc sống của một công dân. Để được nhà nước công nhận các quyền công dân cho bé bước đầu tiên là chúng ta cần làm thủ tục giấy khai sinh cho bé. Có rất nhiều ông bố bà mẹ quên mất việc này nên dẫn đến tình trạng chậm trễ. Để các bạn hình dung ra các bước làm thủ tục chúng tôi xin chia sẻ hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh nhanh nhất, chuẩn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Thủ tục khai sinh cho trẻ cũng như nhập hộ khẩu sớm cho bé sẽ đảm bảo những quyền lợi cho trẻ về mặt pháp luật và nhà nước. Theo quy định, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con. Cha mẹ sẽ phải đi khai sinh cho con mà không bị tính phí. Trường hợp nếu cha mẹ không có thời gian thì có thể nhờ tới ông bà hoặc người thân đi làm giúp.

Nếu bố mẹ làm thủ tục khai sinh cho bé bị trễ, quá thời hạn quy định sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết:

– Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu trẻ sinh ở ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh sẽ được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Nếu không có người làm chứng, người đi khai sinh làm giấy cam đoan việc sinh là có thực để có thể làm thủ tục khai sinh cho bé.

– Sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ. Trường hợp đã ly hôn thì mang hộ khẩu của người đi khai sinh.

– Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn). Nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ quan hệ hôn nhân của cha mẹ. Không bắt buộc xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

– CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của cha mẹ hoặc người đi làm thay

– Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh thật chính xác

Bước 2: Đi nộp các giấy tờ tại ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn nơi cư trú

– Nếu người cha hoặc mẹ đăng ký thường trú ở một nơi nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định ở nơi khác (nơi đăng ký tạm trú), thì UBND cấp xã, nơi đó cũng có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.

– Nếu cha, mẹ không có HKTT thì UBND cấp xã nơi cha, mẹ đăng ký tạm trú thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ.

– Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.

– Nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân VN còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch. Cha hoặc mẹ là công dân VN cư trú ở trong nước còn người kia là công dân VN định cư ở nước ngoài. Cha và mẹ là công dân VN định cư ở nước ngoài. Cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch thì nộp giấy tờ đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh

– Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, cán bộ Tư pháp

– hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh.

– Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

– Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh: trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc. Thời gian nhận giấy khai sinh: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.

 

Trên đây là hướng dẫn thủ tục làm đăng ký khai sinh mới nhất và nhanh nhất. Bạn đọc tham khảo và áp dụng vào trường hợp của mình tốt nhất. Mọi vấn đề pháp lý liên quan các bạn có thể liên hệ văn phòng hoiluatgia.vn để được hỗ trợ.