Đánh bạc là hành vi khá phổ biến trong đời sống xã hội.  Vậy điều kiện được hưởng án treo khi phạm tội đánh bạc là như thế nào? Khi nào thì phải chịu án tù giam. Hãy cùng Hoiluatgia.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trong thực tế Người đánh bạc hay tổ chức đánh bạc được coi là tội phạm. Bởi đây là tội đã được quy định trong bộ luật hình sự của Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng biết việc đánh bạc là tội phạm hình sự. Nhiều người còn cho rằng đó chỉ đơn giản là vui chơi chứ không phải là vi phạm pháp luật gì. Vậy đánh bạc ở mức độ nào thì được hưởng án treo. Tình huống nào thì phải chịu tù giam.

Xem thêm:

Cho bạn bè đánh bạc trong ngày cưới có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc thì bị xử lý như thế nào?

Những quy định pháp luật có liên quan

Quy định tại Điều 321 của Bộ luật hình sự về tội Đánh bạc như sau: “Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Quy định của pháp luật về tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

Điều kiện được hưởng án treo khi phạm tội đánh bạc

Đánh bạc là một tội chỉ có người phạm tội mà không có người bị hại nên tính chất nguy hiểm cho xã hội thấp hơn các loại tội phạm khác. Do vậy, đối với người phạm tội lần đầu nếu có đủ điều kiện thì có thể được Tòa án xem xét áp dụng hình thức án treo theo quy định của Pháp luật. Điều kiện để được xem xét cho hưởng án treo như sau:

  • Phạm tội lần đầu;
  • Người phạm tội có nhân thân tốt;
  • Có mức hình phạt bị xử phạt tù không quá 03 năm theo quy định của Bộ luật hình sự.
  • Ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo;
  • Các điều kiện khác theo quy định của Pháp luật.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về nội dung điều kiện được hưởng án tù treo khi phạm tội đánh bạc. Nếu mọi người có những vướng mắc cần tư vấn về pháp luật. Xin vui lòng gọi điện cho văn phòng luật sư chúng tôi qua tổng đài để được hỗ trợ nhanh nhất.