Cổ phiếu là gì? Tại sao ngày nay cổ  phiếu hay thị trường chính khoán lại được giới trẻ quan tâm. Chúng ta nên đầu tư vào cổ phiếu như nào để cho có sinh lợi nhất. Hoiluatgia.vn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất liên quan đến cổ phiếu. Bạn đọc tham khảo và cùng bàn luận để xây dựng bài viết hoàn thiện hơn.

Như các bạn đã biết, tại Việt Nam ta thị trường cổ phiếu chứng khoán đã được đưa vào thị trường và diễn ra sôi nổi. Nhưng để nắm rõ quy trình hoạt động thì cần phải hiểu được bản chất của nó. Sau đây là những nội dung cơ bản mà bạn cần biết trước khi tham gia vào chơi chứng khoán.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy tờ có giá xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp.

Phân loại cổ phiếu

Cổ phiếu có 2 loại: cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường.

Cổ phiếu ưu đãi:

Là loại ít rủi ro hơn. Và tất nhiên lợi nhuận của nó sẽ ít hơn so với cổ phiếu thường. Cổ phiếu ưu đãi sẽ được bảo vệ bởi các điều khoản cam kết trả cổ tức định kì. Trong trường hợp bị phá sản, chủ sở hữu cổ phiếu ưu đãi cũng được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu thường. Cổ phiếu ưu đãi là giải pháp vừa tạo thu nhập cho nhà đầu tư vừa giúp doanh nghiệp tăng vốn.

Cổ phiếu thường:

Là loại cổ phiếu ghi nhận quyền sở hữu thông thường đối với doanh nghiệp. Loại cổ phiếu này tồn tại một số rủi ro khi giá cổ phiếu biến động liên tục trên thị trường. Nhà đầu tư sẽ có nguy cơ mất một phần khoản tiền của mình khi giá cổ phiếu giảm. Cổ phiếu thường cũng là đối tượng được thanh toán sau cùng trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu?

Chúng ta có thể hiểu rằng : Khi doanh nghiệp làm ăn có lãi thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng trưởng theo. Ngoài ra, sở hữu cổ phiếu còn có quyền nhận được cổ tức mà doanh nghiệp chi trả. Trích một phần từ khoản lợi nhuận của doanh nghiệp đó.

Ví dụ, khi bạn bỏ ra 40 triệu để mua cổ phiếu. Mỗi cổ phiếu giá 20.000 đồng nghĩa là bạn sở hữu 2000 cổ phiếu của 1 doanh nghiệp X. Khi doanh nghiệp làm ăn tốt, lợi nhuận tăng 25%. Và quyết định dành 5% lợi nhuận để chi trả cổ tức cho các cổ đông của mình.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ dành 20% còn lại của lợi nhuận để tái đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Khoản cổ tức mà bạn nhận được là một thu nhập chính đáng và tất nhiên, nó sẽ bị đánh thuế.

Với nội dung của bài viết về cổ phiếu là gì. Chúng tôi hy vọng các bạn đã nắm được phần nào về bản chất của nó và đầu tư cho hợp lý nhất..