Hệ số sử dụng đất là gì? Công thức và cách tính hệ số sử dụng đất trong xây dựng trong thực tế như thế nào. Hãy cùng Hoiluatgia.vn tìm hiểu về nội dung này ở bài viết dưới đây.

Hệ số sử dụng đất và mật độ xây dựng là 2 loại thông số rất quan trọng được ghi trong giấy phép xây dựng. Bạn cần xác định các thông số trên trước khi nhờ kiến trúc sư thiết kế bản vẽ .Và xin phép xây dựng nhà ở tại cơ quan chức năng. Chủ đầu tư hoặc người đại diện được ủy quyền sẽ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở lên phòng tài nguyên môi trường hoặc phòng quản lý đô thị của UBND cấp quận huyện.

Định nghĩa hệ số sử dụng đất

Rất nhiều người đã nghe nói đến cụm từ hệ số sử dụng đất. Vậy theo định nghĩa hệ số sử dụng đất là gì? nó dùng để làm gì? Cách tính và công thức tính ra sao. Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn xây dựng trên tổng diện tích lô đất. Diện tích sàn xây dựng là tất cả các sàn của các tầng cộng lại, trừ các tầng kỹ thuật, hố thang máy.

Công thức và  cách tính hệ số sử dụng đất trong xây dựng

Về công thức tính hệ số sử dụng đất được quy định như sau:

HSSDĐ = Tổng diện tích sàn công trình : Diện tích lô đất

Trong đó tổng diện tích sàn toàn công trình không bao gồm diện tích sàn của tầng hầm và mái

Như vậy chúng ta có thể dễ dàng lấy được hệ số sử dụng đất của một công trình. Bằng cách tính được tổng diện tích xây dựng của ngôi nhà. Rồi sau đó chia cho tổng diện tích lô đất. VD về cách tính hệ số sử dụng đất như sau: Ngôi nhà bạn chuẩn bị xây một ngôi nhà 3 tầng với diện tích 90m2 trên lô đất 100m2. Như vậy mật độ xây dựng là : (90 x 3)/100= 2.7. Đây là chỉ số cực kỳ quan trọng, nó thể hiện quy mô của dự án, kinh phí đầu tư cũng như là sản phẩm tạo ra là bao nhiêu trên mỗi m2 đất được đầu tư.

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về Hệ số sử dụng đất. Công thức và cách tính hệ số sử dụng đất trong xây dựng. Hi vọng bài viết này của Hoiluatgia.vn cung cấp được những thông tin hay và hữu ích cho mọi người.