Chung sống như vợ chồng với người khác

Câu hỏi: vợ chồng em kết hôn năm 2010. Đến năm 2012, do mâu thuẫn nên chúng em ở riêng nhưng chưa làm thủ tục ly hôn. Sau thời gian đó chồng em có đưa một người phụ nữ về nhà và chung sống với nhau như vợ chồng. Luật sư tư vấn cho em trong trường hợp này em phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình và xử lý hành vi vi phạm pháp luật của người phụ nữ kia?

Trả lời: Trường hợp này bạn có thể gửi đơn đến Chủ tịch UBND cấp xã phường nơi chồng bạn và người phụ nữa kia đang sinh sống để yêu cầu xử lý về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bỗ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a. Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b. Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c. Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ”.

Nếu sau khi bị xử lý hành chính về hành vi này mà chồng bạn không chấm dứt việc chung sống như vợ chồng với người phụ nữ kia thì bạn có thể làm đơn đến cơ quan công an cấp huyện để yêu cầu xử lý hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng theo quy định tại Điều 147 BLHS.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0904.68.03.83(Zalo/Viber)
Inbox fanpage